Khởi tố Chủ tịch xã "bắt gỗ lậu đem đi biếu"

Minh Uyên | 26/12/2020, 18:38

Ngày 26/12, Công an huyện Krông Bông (Đắk Lắk) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông Nguyễn Văn Trung đã được Viện Kiểm sát nhân dân huyện Krông Bông phê chuẩn.

Trước đó, sau khi nhận được đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Krông Bông, ngày 24/12, UBND huyện Krông Bông đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm với thời hạn 90 ngày để phục vụ điều tra liên quan đến sai phạm trong việc “xử lý gỗ lậu bị bắt tại xã Cư Đrăm”.

go-lau.jpg
Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm

Trước đó, ông Trần Thế Tôn, nguyên cán bộ của xã Cư Đrăm đã gửi đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng với nội dung “ông Nguyễn Văn Trung và một số cán bộ khác sau khi bắt gỗ lậu về đã tẩu tán tang vật, bán và biếu cho cán bộ xã trái quy định.”

Tháng 7/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông đã ra quyết định không khởi tố vụ án và kết luận: "Hành vi của ông Nguyễn Văn Trung có dấu hiệu của tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng qua điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác".

Tháng 4/2020, VKSND tỉnh Đắk Lắk có văn bản cho biết: "Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trên mà đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm" và yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

VKSND tỉnh Đắk Lắk nhận định hành vi của các ông Nguyễn Văn Trung (Chủ tịch UBND xã), Y Na Êban (Phó Công an xã), Trần Văn Hiếu (Trưởng Công an xã), Y Ha Êban (Xã đội trưởng) đủ yếu tố cấu thành tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngoài ra, VKSND tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ ra 4 người khác trong thành phần họp Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cư Đrăm do có hành vi làm trái quy định nhà nước và có dấu hiệu là đồng phạm với ông Trung về tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Bài liên quan
Xem xét kỷ luật Chủ tịch xã Nga Giáp để xây dựng chùa sai phép
Cấp trên nhiều lần yêu cầu dừng thi công xây dựng các hạng mục sai phạm tại di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Bạch Tượng nhưng việc chỉ đạo, quản lý của UBND xã Nga Giáp còn lỏng lẻo, không quyết liệt nên việc thi công vẫn ngang nhiên diễn ra.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố Chủ tịch xã "bắt gỗ lậu đem đi biếu"