Khởi tố, bắt giam nhóm đối tượng núp bóng doanh nghiệp cho vay lãi nặng

Văn Toàn | 02/10/2021, 19:19

Ngày 2/10, thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Anh Tuấn và 9 người khác về các tội như: “cho vay lãi nặng lãi trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…

Theo tài liệu của Công an, vào năm 2019, Nguyễn Anh Tuấn (32 tuổi, biệt danh Tuấn "Tồ", trú huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) lập Công ty TNHH dịch vụ Thương mại và Đầu tư Hưng Vượng để vợ là Nguyễn Thơ Xuân làm giám đốc, chuyên kinh doanh cho thuê ôtô, xe máy, xe điện tự lái và mua bán xe máy cũ, ôtô cũ.

04e40a465804b15ae815.jpg
Đối tượng Nguyễn Anh Tuấn bị lực lượng Công an bắt: Ảnh CA

Dưới vỏ bọc này, Tuấn đã cùng đàn em vi phạm các tội danh “cho vay lãi nặng lãi trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…với quy mô liên tỉnh với nhiều hoạt động phạm tội tinh vi.

Cách thức làm việc của Tuấn, khi có người đến vay tiền, Tuấn sẽ ép người vay ký hợp đồng thuê xe, thỏa thuận đặt cọc ít nhất 50% giá trị xe và trả trước tiền thuê xe. Sau đó, Tuấn cho khách tự do đi cầm cố, bán xe lấy tiền.

Khi hết thời gian thuê xe, Tuấn chỉ đạo đàn em dò theo thiết bị định vị được gắn giấu trên ôtô từ trước.

Tiếp đó, Tuấn tự thu hồi tài sản hoặc đề nghị cơ quan chức năng thu hồi tài sản khiến khách mất trắng tài sản.

Đáng chú ý, để chiếm đoạt tiền của khách thuê ôtô khi đến thời hạn trả xe. Tuấn dùng các mãnh khóe như tắt điện thoại liên lạc, hoặc cố tình trì hoãn thời gian nhận xe nhằm phạt tiền cọc, bắt khách trả thêm phí phát sinh thuê quá giờ.

Ngoài các hoạt động trên Công an còn phát hiện ổ nhóm này thường thu mua xe máy trộm cắp, sau đó thay đổi số khung, số máy với xe hợp pháp giá rẻ.

Hiện vụ việc đang được các lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

Bài liên quan
Phú Thọ: Truy tìm nam thanh niên trốn khỏi khu cách ly, bị tố hiếp dâm bé gái 7 tuổi
Công an Phú Thọ đang truy tìm thanh niên trốn khỏi khu cách ly tập trung sau khi vượt biên trái phép từ Trung Quốc về. Đáng chú ý đối tượng này còn bị tố hiếp dâm bé gái 7 tuổi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố, bắt giam nhóm đối tượng núp bóng doanh nghiệp cho vay lãi nặng