Khởi tố, bắt giam 2 tài xế chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Trang Trần | 11/01/2021, 19:54

Chiều 11/1, Cơ quan An ninh Điều tra CATP Đà Nẵng đã công bố Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Đinh Xuân Hiền (SN 1991) và Đinh Công Quân (SN 1989, cùng trú tại xã Thái Dương, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Theo Thượng tá Nguyễn Công Danh, Trưởng phòng ANĐT, Phó Thủ trưởng Cơ quan ANĐT CATP Đà Nẵng, trước đó, vào lúc 0 giờ 50 phút ngày 27/12/2020, qua công tác TTKS của tổ công tác Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp (Phòng CSGT CATP) đã phát hiện 1 xe ô tô 7 chỗ màu trắng, BKS 17A-178… do Đinh Xuân Hiền điều khiển có dấu hiệu vi phạm nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra.

tin-11-1-quan-anh-1.jpg
Cơ quan An ninh Điều tra đọc lệnh bắt tạm giam Đinh Công Quân

Qua kiểm tra, Tổ CSGT phát hiện trên xe chở thêm 5 người (trong đó có 1 người Việt Nam là tài xế Đinh Công Quân) và 4 người Trung Quốc, gồm: Wu Jia Wen (1995), Wang Cheng (1997), Yang Xiao Yu (1991) và Huang Zhi Min (1999). Tất cả những người này đều không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh hợp pháp.

Để làm rõ hành vi cũng như nhân thân, lai lịch các đối tượng, Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp đã phối hợp với Cơ quan ANĐT CATP tiến hành lấy lời khai. Qua đấu tranh, 4 đối tượng người Trung Quốc khai nhận: Do muốn sang Campuchia để làm việc nên đã thông qua đường dây có liên quan đến đối tượng tên “Lao Cui” để tổ chức cho nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam, toàn bộ chi phí đều do đối tượng bên Campuchia lo liệu.

tin-11-1-hien-anh-2.jpg
Cơ quan An ninh Điều tra đọc lệnh bắt tạm giam Đinh Xuân Hiền

Tối ngày 25/12/2020, các đối tượng này cùng với “Lao Cui” vượt biên trái phép qua Việt Nam, đến rạng sáng ngày 26/12/2020 thì được một số đối tượng (chưa rõ nhân thân, lai lịch) đưa xuống núi bằng xe máy, sau đó được 2 chiếc ô tô (không rõ đặc điểm xe, tài xế) chở về Hà Nội để đổi sang xe khác.

4 đối tượng người Trung Quốc trên đổi qua xe 17A-178… do 2 tài xế người Việt Nam điều khiển, khi chạy đến địa phận TP Đà Nẵng thì bị phát hiện. Tất cả nhóm người này sau đó được đưa đi cách ly y tế tại cơ sở cách ly trên địa bàn thành phố.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 6/1/2021, Cơ quan ANĐT CATP Đà Nẵng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” và Quyết định khởi tố bị can; ra lệnh Bắt bị can để tam giam đối với 2 tài xế người Việt Nam là Đinh Xuân Hiền và Đinh Công Quân.

Các quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện KSND TP Đà Nẵng phê chuẩn. Riêng 4 đối tượng người Trung Quốc, theo Thượng tá Nguyễn Công Danh, Cơ quan ANĐT CATP đã củng cố hồ sơ và chuyển giao cho Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh CATP xử lý theo thẩm quyền.

Bài liên quan
3 người nhập cảnh trái phép từ Lào về Thanh Hóa
Vào dịp cuối năm, lượng người ở nước ngoài có nhu cầu trở về nhà đón tết ngày một lớn, chính quyền địa phương tại Thanh Hóa đang tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, đưa đi cách ly tập trung ngay khi phát hiện.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố, bắt giam 2 tài xế chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam