Khởi tố 2 đối tượng tổ chức cho người khác vượt biên

Phong Vân | 16/01/2021, 14:54

Ngày 16/1, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Hai bị can là Lê Đình Đức (SN 1984, trú tại Phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) và Đoàn Thanh Bằng (SN 1973, trú tại thôn IEC, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum).

Qua điều tra xác định, Lê Đình Đức có thời gian lao động tự do tại Lào và quen biết với Lê Viết Tài (tên thường gọi là Tú, SN 1980, trú tại thôn IEC, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum).

Tháng 3/2019, do ảnh hương dịch Covid – 19, Đức trở về Việt Nam. Đến tháng 6/2020, Đức liên hệ với Tài để liên kết với nhau đưa người khác sang Lào.

Để tìm kiếm “khách hàng”, Đức lập một tài khoản facebook và đăng lên trang cá nhân nhận đưa người trốn sang Lào. Đến tháng 9/2020, một người sử dụng facebook với tên “Nguyễn Phong” chủ động nhắn tin cho Đức hỏi về việc trốn sang Lào.

1l7a0180.jpg
Đối tượng Lê Đình Đức (bên trái) và Đoàn Thanh Bằng (bên phải) tại Cơ quan An ninh điều tra.

Thông qua Lê Viết Tài, Đức gọi điện cho Đoàn Thanh Bằng để hỏi về việc sang Lào. Hai bên thống nhất giá là 3,5-3,7triệu đồng/người và Bằng sẽ nhận người tại khu vực Pờ Y, sau đó đưa sang Attapeu (Lào) qua hình thức tiểu ngạch.

Trao đổi xong, Đức nhắn tin lại cho “Nguyễn Phong” báo giá 4,5 triệu đồng/người, sang đến Lào nhận người sẽ thanh toán tiền. Tiếp đó, “Nguyễn Phong” gửi cho Đức số điện thoại của 6 người để liên hệ cùng sang Lào, gồm: Hoàng Văn Lâm, Đậu Văn Định (cùng ở xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), Dương Văn Mậu (ở xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) Lê Văn Thái, Nguyễn Thị Huệ và Nguyễn Văn Trung (cùng ở xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Đức chủ động gọi điện liên hệ xe khách chạy tuyến Hà Tĩnh – Kon Tum để đặt vé.

Ngày 7/9/2020, 6 người trên đón xe từ Hà Tĩnh vào huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum và được Bằng thuê một chiếc xe 7 chỗ đón Đức cùng 6 người này đi theo hướng Cửa khẩu Bờ Y. Tại đây, do Bằng đưa ra giá là 6,5 triệu đồng/người nên Đức và Bằng không thống nhất. Đức đưa 6 người về khách sạn BMC để nghỉ ngơi.

Đến ngày 8/9/2020, Hoàng Văn Lâm không đi nữa và quay về Hà Tĩnh. Đêm ngày 8/9/2020, Bằng thống nhất với mức giá 6 triệu đồng/người và đưa 5 người còn lại đi theo đường tiểu ngạch sang Lào, đồng thời liên hệ với một lái xe ô tô đưa 5 người trên đến bến xe Attapeu (Lào).

Tại Cơ quan An ninh điều tra, Lê Đình Đức và Đoàn Thanh Bằng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Ngày 14/1, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” đối với Lê Đình Đức và Đoàn Thanh Bằng.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Bắt 10 đối tượng Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam
Ngày 6/12, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ 10 đối tượng người Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố 2 đối tượng tổ chức cho người khác vượt biên