Khởi động Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019

Đức Duy | 02/05/2019, 14:29

Sáng nay, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ tổ chức họp báo Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016 - năm đầu tiên đã thu hút 267 hồ sơ công trình, sáng kiến tham gia chương trình, Ban Tổ chức chương trình đã lựa chọn 16 công trình, sáng kiến tham gia vòng chung kết và trao giải cho 3 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017 mở rộng dành cho đối tượng công dân Việt Nam dưới 35 tuổi đang sinh sống tại nước ngoài, đã tiếp nhận 329 công trình, sáng kiến, trong đó có 02 công trình của du học sinh Thái Lan và Hungary. Ban Tổ chức chương trình đã lựa chọn 10 công trình, sáng kiến tham gia vòng chung kết và trao giải cho 3 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất. Ngoài ra, trong Lễ trao giải “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017, chương trình còn trao 40.000.000 đồng để hỗ trợ ứng dụng hai công trình tiềm năng.

Khởi động Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019

Ban tổ chức chia sẻ tại cuộc họp báo.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018 đã tiếp nhận 401 công trình, sáng kiến của 400 tác giả, nhóm tác giả trong nước và 01 nhóm tác giả là du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Trải qua các vòng sơ khảo, chung khảo, có 14 công trình, sáng kiến được lựa chọn để trao giải thưởng, trong đó 04 công trình  tiêu biểu nhất.

Các công trình đạt giải thưởng đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, bước đầu đã thu hút sự quan tâm của người học, các thầy, cô giáo, của nhà đầu tư. Một số công trình như: “Đèn học thông minh The Smart Light công nghệ 4.0 (IoT)” nhận được đầu tư của một số nhà đầu tư trong và ngoài nước, hiện đang xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh.

“Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng down học đọc thông qua các các chủ đề của kĩ năng sống” nhận được gói đầu tư trị giá 300.000.000đ của ông Nguyễn Ngọc Thủy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup.

Hay công trình “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học” được Ban Tổ chức chương trình tài trợ, xuất bản 1.500 cuốn và phát hành toàn quốc. Sau khi được thị trường đón nhận, Nhà xuất bản Trẻ đã tái bản 2 lần với số lượng 7.500 cuốn. Điều đó cho thầy tầm quan trọng của bộ sách giáo dục giới tính dành cho học sinh và sự quan tâm của xã hội, trường học, phụ huynh, học sinh đối với việc giáo dục giới tính;

Tiếp nối những thành công, Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018, ngoài các nội dung xuyên suốt, chương trình năm nay sẽ có thêm một số điểm mới: phối hợp các trường Đại học Sư phạm triển khai chương trình “Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục” thông qua các hội nghị nghiên cứu khoa học khối ngành sư phạm,  tổ chức sơ kết 3 năm tổ chức Chương trình, gặp gỡ các tác giả đạt giải thưởng các năm 2016, 2017, 2018, bổ sung giải thưởng dành cho tỉnh, thành đoàn có số lượng hồ sơ gửi tham gia chương trình nhiều nhất.

Năm nay, chương trình tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập: Phạm vi nội dung công trình, sáng kiến có thể là từng môn học, bậc học, lứa tuổi hoặc nhiều môn học, bậc học, lứa tuổi; hoặc trong phương pháp giảng dạy; hoặc phương pháp học tập, tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Khởi động Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019

Ông Bùi Quang Huy - Chủ tịch Trung ương Hội sinh viên Việt Nam phát biểu tại cuộc họp báo.

Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu: Các công cụ mới – chưa từng có trên thị trường hoặc các sáng chế cải tiến, thể hiện tính ưu việt so với các công cụ hiện đang áp dụng trong môi trường giáo dục.

Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục: Các công trình nghiên cứu đưa ra các giải pháp cụ thể, có giá trị thực tiễn cao.

Các công trình, sáng kiến sẽ được lựa chọn dựa trên tính mới và tính khả thi bởi hội đồng các giám khảo có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục, phản biện xã hội.

Chia sẻ tại cuộc họp báo, ông Bùi Quang Huy - Chủ tịch Trung ương Hội sinh viên Việt Nam mong muốn từ thành quả những năm trước đây, chúng tôi kỳ vọng Chương trình năm 2019 sẽ là mũi nhọn, tiên phong trong việc tham gia đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Đoàn, với nhiều công trình, sáng kiến có tính chất đột phá, áp dụng rộng rãi hơn, mang lại hiệu quả học tập, nghiên cứu cao hơn cho người học, giáo viên.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019 bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 2/5/2019 đến ngày 30/9/2019. Bình chọn hàng tháng tại website www.trithuctre.doanthanhnien.vn: từ ngày 02/5 – 30/10/2019.

Chấm sơ khảo và công bố các công trình, sáng kiến lọt vào chung khảo (tối đa 15 công trình, sáng kiến): trước ngày 01/11/2019. Chấm chung khảo và Lễ trao giải: dự kiến 10/11/2019 (Chủ nhật).

Tác giả gửi bộ hồ sơ dạng file tới địa chỉ email trithuctrevigiaoduc@gmail.com, gồm các tài liệu bắt buộc: (1) Bản đăng ký theo mẫu của chương trình; (2) Bản tóm tắt về công trình, sáng kiến (không quá một trang giấy A4); (3) Bản toàn văn và các phụ lục, hình ảnh, video clip minh họa, bản vẽ kỹ thuật kèm theo (nếu có); (4) 01 ảnh chân dung bán thân.

Giải thưởng dành cho các công trình, sáng kiến: Trên cơ sở đề xuất của Ban Giám khảo, Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng cho tối đa 15 công trình, sáng kiến được vào vòng chung kết, trong đó:

Giải thưởng “Tri thức trẻ vì giáo dục” được trao tặng cho tối đa 05 công trình, sáng kiến xuất sắc, tiêu biểu. Phần thưởng gồm: Kỷ niệm chương “Tuổi trẻ sáng tạo” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tiền thưởng: 100.000.000đ/01 công trình, sáng kiến.

Ngoài tối đa 05 công trình, sáng kiến được Giải thưởng“Tri thức trẻ vì giáo dục”, các công trình còn lại được vào Vòng Chung kết sẽ được trao Giải thưởng “Cống hiến”. Phần thưởng gồm: Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bằng khen của Bộ Bộ GD-ĐT; Tiền thưởng: 10.000.000đ/01 công trình, sáng kiến.

Bên cạnh đó, các giải thưởng phụ Dành cho tác giả: Hồ sơ được bình chọn cao nhất mỗi tháng được lựa chọn vào vòng sơ khảo đồng thời nhận được tiền thưởng trị giá 2.000.000đ.

Dành cho tập thể: Tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc có nhiều hồ sơ hợp lệ gửi tham gia chương trình nhất: 5.000.000đ. Đoàn trường có nhiều hồ sơ hợp lệ gửi tham gia chương trình nhất: 5.000.000đ.

Bài liên quan
Việt Nam giành 7 huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới
Đoàn Việt Nam đã tham dự kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới tại Hàn Quốc và xuất sắc giành 7 huy chương vàng ở cả 4 lĩnh vực. Các chuyên gia đã đánh giá cao các phát minh của đoàn Việt Nam vì tập trung vào bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi động Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019