Khi nào Nga có thể mở cửa cho “du lịch vaccine”?

Nhật Minh | 05/06/2021, 07:46

Thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, ngày 4/6 cho biết sáng kiến "du lịch vaccine" có thể sẽ được triển khai ở Nga trong vòng một hoặc hai tháng tới.

Cụ thể, phát biểu với báo giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF 2021), ông Peskov cho biết sáng kiến "du lịch vaccine" sẽ được thực hiện nhanh chóng, "do nhu cầu tiêm vaccine rất lớn".

du-lich-vaccine.jpg
Ảnh minh họa

Trước đó cùng ngày, tại phiên toàn thể SPIEF 2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị chính phủ Nga giải quyết vấn đề tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19 có mất phí tại Nga cho công dân nước ngoài vào cuối tháng 6 này.

Cũng tại diễn đàn SPIEF 2021, Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev lưu ý rằng, vào tháng 7 tới, Nga có thể mở cửa cho "du lịch vaccine". Ông Dmitriev lưu ý rằng các chi tiết cụ thể về khái niệm du lịch đến Nga để tiêm vaccine sẽ được trình bày vào cuối tháng 6.

Người đứng đầu RDIF cũng bày tỏ hi vọng rằng các công dân được tiêm chủng vaccine Sputnik V của Nga sẽ có thể di chuyển trên lãnh thổ hầu hết các quốc gia.

Trả lời nhận xét của một trong các nhà báo rằng nhiều người nổi tiếng trên thế giới đến Nga để tiêm vaccine, ông Dmitriev nói: "Nếu chúng ta lập ra câu lạc bộ gồm những người nổi tiếng đã được tiêm vaccine Sputnik V, đó sẽ là một câu lạc bộ rất mạnh. Có lẽ là một trong những câu lạc bộ quyền lực nhất thế giới. Câu lạc bộ Bilderberg tương tự như vậy có ảnh hưởng lớn. Vì quyền lý do riêng tư, chúng tôi không thể tiết lộ điều này”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết việc phát triển "du lịch vaccine" ở Nga có triển vọng tốt. Ông nêu rõ người nước ngoài làm việc tại Nga sẽ được tiêm chủng vaccine Sputnik Light của Nga.

Liên quan đến kế hoạch “du lịch vaccine”, Cục trưởng Cục Du lịch Liên bang Nga Zarina Doguzova dự đoán việc tiêm phòng cho người nước ngoài ở Nga sẽ giúp khởi động lại hoạt động du lịch trong nước.

Từ ngày 18/1, Nga đã tiến hành chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn và miễn phí cho người dân. Cho đến nay, đã có 4 loại vaccine COVID-19 được đăng ký tại Nga, gồm Sputnik V, EpiVacCorona, KoviVak và Sputnik Light.

Hai loại vaccine thứ nhất và thứ hai đã được chấp thuận để tiêm chủng cho những người trên 60 tuổi, còn CoviVac tạm thời được chấp thuận sử dụng cho những người từ 18 - 60 tuổi.

Tất cả ba loại vaccine đều là dạng tiêm hai mũi. Cụ thể, mũi thứ hai của Sputnik V phải được tiêm sau ba tuần, EpiVacCorona tiêm liều hai sau 2-3 tuần, còn hai mũi tiêm của CoviVac cách nhau 2 tuần.

Loại thứ tư, vaccine đơn thành phần Sputnik Light đã được đăng ký tại Nga vào ngày 6/5. Về bản chất, đây là thành phần đầu tiên của Sputnik V, một vec tơ siêu vi khuẩn adenoviral tái tổ hợp ở người thuộc type huyết thanh thứ 26 (rAd26). Hiệu quả của Sputnik Light là 79,4%, cao hơn nhiều loại vaccine hai thành phần.

Phát triển cho thấy vaccine Sputnik Light có hiệu quả tốt chống lại tất cả các chủng virus SARS-CoV-2 đã được xác định. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo sau khi tiêm chủng.

Bài liên quan
Tổng thống Liên bang Nga tặng nhân dân Việt Nam một lô vaccine Sputnik-V
Thông tin trên được Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Nga, Đại tướng Patrusev Nikolai Platonovich cho biết tại buổi tiếp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào chiều ngày 17/3.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khi nào Nga có thể mở cửa cho “du lịch vaccine”?