Khi làm sổ hồng chung cư cần nắm được thông tin gì?

Anh Tuấn | 27/09/2021, 13:55

Sổ hồng là tên gọi "dân dã" mà người Việt Nam thường dùng khi nói đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Sổ có bìa màu hồng, được ban hành bởi Bộ Xây dựng.

Sổ hồng căn hộ chung cư chính là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư, gọi chung là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

so-hong-chung-cu.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Như vậy, có thể hiểu Sổ hồng nhà chung cư được coi là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

Vậy khi người dân làm sổ hồng chung cư cần nắm được những thông tin gì? Dưới đây là những tư vấn mà đội ngũ Luật sư của Công ty Luật TNHH TVTN DFC đưa ra:

Sổ hồng chung cư bao gồm những nội dung nào?

Chúng ta thông thường thấy ở một cuốn Sổ hồng chung cư gồm có 4 mặt, mỗi mặt sẽ ghi những nội dung cụ thể liên quan tới căn hộ chung cư và chủ sở hữu.

Mặt 1: Tên của sổ và thông tin của chủ sở hữu căn hộ chung cư;

Mặt 2: Thông tin chi tiết của căn hộ gồm số hiệu căn tầng, diện tích căn hộ, vị trí tòa nhà chung cư...;

Mặt 3: Thể hiện sơ đồ và vị trí căn hộ chung cư;

Mặt 4: Những nội dung thay đổi, xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để thực hiện thủ tục làm Sổ hồng chung cư cần đáp ứng những điều kiện nào?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 hiện hành thì để được cấp Sổ hồng chung cư cần đáp ứng những điều kiện như sau:

Có hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã ký kết giữa chủ nhà và chủ đầu tư, có đầy đủ biên lai chứng từ nộp tiền.

Chủ sở hữu nhà chung cư đã hoàn thành việc thanh toán tiền mua căn hộ đã thị trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Đơn yêu cầu cấp Giấy chứng nhận do chủ đầu tư cấp.

Giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu căn hộ: Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân, hộ khẩu bản sao có công chứng, giấy đăng ký kết hôn bản sao có công chứng (nếu chủ căn hộ là cặp vợ chồng), giấy xác nhận tình trạng độc thân (nếu chủ sở hữu căn hộ là người độc thân).

Thời gian Chủ đầu tư thực hiện thủ tục làm Sổ hồng chung cư là bao lâu sau khi hoàn tất thủ tục mua bán chung cư với Khách hàng?

Pháp luật hiện hành quy định Chủ đầu tư sau khi bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng cần có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cấp Sổ hồng cho chủ sở hữu căn hộ, trừ trường hợp người chủ căn hộ tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận. Vậy mua nhà chung cư sau bao lâu mới được nhận sổ hồng từ Chủ đầu tư?

Theo quy định tại Khoản 7, Điều 26 Luật Nhà ở năm 2014 thì trong thời hạn 50 ngày tính từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì chủ đầu tư sẽ phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Sổ hồng.

Tiếp đó, tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; tách thửa, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý tối đa là 15 ngày.

Như vậy, nếu Chủ đầu tư thực hiện đúng quy định nêu trên thì thời hạn tối đa để có Sổ hồng chung cư là 50 ngày cộng với thời hạn giải quyết thủ tục của cơ quan nhà nước là 15 ngày làm việc. Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng thời hạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, tức chủ dự án phải nộp tiền phạt cho nhà nước, còn người mua căn hộ chậm nhận Sổ hồng.

Người mua nhà chung cư có tự thực hiện làm Sổ hồng được không? Khi tự thực hiện cần lưu ý gì?

Như đã khẳng định ở trên, trường hợp người mua căn hộ chung cư tự nguyện thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận mà không cần Chủ đâu tư thực hiện thì người mua nhà vẫn có thể tự mình làm thủ tục xin cấp Sổ hồng nhà chung cư.

Trong quá trình tự thực hiện, người mua nhà chung cư (hoặc người được ủy quyền) cần lưu ý một số nội dung sau:

Một là, cần thực hiện thủ tục kiểm tra hiện trạng nhà đất và điều kiện chuyển nhượn trước khi thực hiện thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà bởi rất có thể căn chung cư bạn mua thuộc trường hợp không đủ điều kiện được cấp Sổ hồng;

Hai là, hồ sơ cần có để làm Sổ hồng chung cư theo quy định tại Khoản 3, Điều 72, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 5, Điều 8, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm: (1) Đơn theo Mẫu số 04a/ĐK; (2) Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng và (3) Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo luật định.

Ba là, thời hạn giải quyết hồ sơ xin cấp Sổ hồng chung cư theo quy định tại Khoản 40, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP là không quá 15 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Bốn là, các khoản lệ phí làm Sổ hồng nhà chung cư cần lưu ý như những khoản phí và lệ phí mà chủ sở hữu căn hộ phải nộp khi làm thủ tục xin cấp Sổ hồng gồm phí xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, phí trước bạ, phí công chứng, phí thẩm định, phí trích đo...

Bài liên quan
Hiểu đúng về sổ hồng vĩnh viễn cho nhà chung cư
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở chung đất (hay thường được gọi tên là Sổ hồng cho nhà chung cư) là một loại giấy tờ pháp lý để chứng minh quyền sở hữu căn hộ chung cư của người sở hữu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khi làm sổ hồng chung cư cần nắm được thông tin gì?