Sức Khỏe

Khẩn trương triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Vũ Ba - Hương Thi 18/06/2024 - 11:58

Thực hiện Công văn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue (SXHD); Sở Y tế TP. Hải Phòng đã ban hành Văn bản số 2019/SYT-TTKSBT đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường các giải pháp phòng, chống bệnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn miền Bắc ghi nhận 2.033 ca mắc SXHD cao hơn 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2023 (1.073 ca mắc), tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2022 (482 ca mắc), chưa ghi nhận ca tử vong. Trong những tuần gần đây số mắc thấp, số mắc bắt đầu tăng từ tuần 22, ghi nhận trung bình 200 ca/tuần. Tuy nhiên, các ca mắc rải rác 1 - 2 ca/ổ dịch, chưa ghi nhận ổ dịch tập trung lớn. Số mắc ghi nhận tại 27/28 tỉnh/thành phố trong đó chủ yếu tại Hà Nội (745), Thái Bình (229), các tỉnh khác ghi nhận số mắc thấp.

Tại Hải Phòng, tích lũy từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận 619 trường hợp mắc, 131 ổ dịch, trong đó 71 ổ dịch đang hoạt động, không ghi nhận trường hợp tử vong, số mắc tăng 11,2 lần so với cùng kỳ năm 2023 (55 ca mắc). Đặc biệt, tuần 23/2024 ghi nhận 207 trường hợp mắc SXHD, phát sinh 27 ổ dịch mới, so với tuần trước (189 ca mắc) số mắc tăng 2,7%. Các quận, huyện có số mắc cao trong tuần là: Lê Chân (397 ca), Hải An (98 ca), Ngô Quyền (29 ca), An Dương (23 ca), Hồng Bàng (17 ca).

Theo Văn bản số 2019/SYT-TTKSBT, Sở Y tế TP. Hải Phòng yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện tăng cường giám sát ca nghi nhiễm, ca mắc mới trên địa bàn để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch SXHD tại địa phương theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, kiên quyết không để ổ dịch lan rộng và kéo dài. Trung tâm Y tế các quận, huyện triển khai các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức, truyền tải thông điệp phòng, chống SXHD tới người dân; tăng cường phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy tại cộng đồng.

Mặt khác, chủ động phối hợp với các Ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn triển khai các hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy, vệ sinh môi trường, đảm bảo các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi một cách thường xuyên để tiến hành các biện pháp xử lý…

UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố tăng cường chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống SXHD trên địa bàn. Các quận, huyện huy động các Ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành Y tế trong việc triển khai các hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy, vệ sinh môi trường, đảm bảo các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi một cách thường xuyên để tiến hành các biện pháp xử lý.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, tập huấn hựớng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết, cập nhật và theo dõi chặt chẽ nhóm người bệnh có nguy cơ cao (người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh nền mãn tính).

Các cơ sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vật tư, trang thiết bị và thuốc để hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do SXHD, đồng thời rà soát, điều chỉnh quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh, có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố lập kế hoạch và triển khai kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường, đánh giá các chỉ số muỗi, lăng quăng bọ gậy tại một số bến xe, sân bay, nhà ga, cầu cảng, khu vực công cộng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khẩn trương triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết