Khám chữa bệnh từ xa sẽ là một dịch vụ y tế của bệnh viện

Chí Tâm | 18/07/2020, 16:57

Từ tháng 9/2020, Bộ Y tế triển khai khám bệnh từ xa rộng khắp tới 1.000 bệnh viện tuyến dưới với sự hỗ trợ của 24 bệnh viện hàng đầu.

Điều này được GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại cuộc họp mới đây về tiến độ triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa và Hồ sơ sức khỏe điện tử với các bệnh viện, các đơn vị liên quan và các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, trước đây việc hỗ trợ chuyên môn theo phương thức 1-1, tức là một tuyến trên hỗ trợ cho một tuyến dưới thì hiện nay theo Đề án khám chữa bệnh từ xa sẽ theo mô hình 1-N để nhân rộng phạm vi thụ hưởng. Tức là một bệnh viện tuyến trên hỗ trợ cho một bệnh viện tuyến dưới nhưng tất cả các bệnh viện khác trong mạng lưới đều có thể tham gia vào hội chẩn, theo dõi, để qua đó được học tập, nâng cao chuyên môn.

Bên cạnh đó, Đề án khám, chữa bệnh từ xa còn có nhiệm vụ nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở tuyến dưới theo phương thức kết hợp của bác sĩ tuyến trên và bác sĩ tuyến dưới với mô hình 1-4-4-2. Tức là 1 bác sĩ tuyến trên hỗ trợ cho 4 bác sĩ tuyến tỉnh, 4 bác sĩ tuyến huyện và 2 bác sĩ tuyến xã. Trong đó bác sĩ tuyến trên đóng vai trò như người bảo trợ, hỗ trợ cho tuyến dưới khi cần thiết.

Khám chữa bệnh từ xa sẽ là một dịch vụ y tế của bệnh viện

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng họp về tiến độ triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa. Ảnh: Lê Hảo.

Theo ông Long, Đề án khám, chữa bệnh từ xa và Hồ sơ sức khỏe điện tử tập trung vào thay đổi phương thức chi trả dịch vụ y tế và vấn để sử dụng công nghệ trong y tế. Do đó, khám chữa bệnh từ xa sẽ là một dịch vụ y tế của bệnh viện và là hoạt động thường ngày tại bệnh viện. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị các bác sĩ giỏi của các bệnh viện dành tối thiểu ít nhất 30 phút mỗi ngày để hỗ trợ tuyến dưới.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh, đơn vị đầu mối hướng dẫn triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa và Hồ sơ sức khỏe điện tử cho biết, đây là chiến lược quan trọng của ngành y tế, đặc biệt trong giai đoạn tất cả Bộ, ngành tham gia vào chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Sau 2 tháng triển khai thí điểm Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thu được nhiều kết quả khả quan như: đảm bảo giãn cách xã hội trong phòng chống dịch; giảm chi phí và thời gian cho người bệnh; giảm quá tải, tạo cân bằng người bệnh giữa tuyến trên - tuyến dưới; tăng cường năng lực chuyên môn tuyến dưới và kết nối mạng lưới các bệnh viện.

Một tuần Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thực hiện 2 buổi một tuần, đến nay đã có 34 bệnh viện kết nối và 89 bệnh viện đề xuất tham gia hội chẩn. Trong đó có cả bệnh viện ở Lào và Campuchia. Bệnh viện đã hội chẩn 144 cuộc, đề xuất chuyển viện 28 ca và 8 ca chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Để nhanh chóng triển khai đề án khám chữa bệnh từ xa, quyền Bộ trưởng Y tế yêu cầu 24 bệnh viện tuyến đầu khẩn trương kết nối với 1.000 cơ sở y tế tuyến dưới để bắt đầu khám chữa bệnh từ xa trên diện rộng từ đầu tháng 9 tới. Tất cả các bệnh viện sẽ chỉ sử dụng chung một nền tảng công nghệ duy nhất.

Quyền Bộ trưởng Y tế giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh sớm ban hành hướng dẫn triển khai cụ thể để các đơn vị thực hiện và đảm trách vai trò điều phối trong quản lý công tác khám, chữa bệnh từ xa; Vụ Bảo hiểm y tế xây dựng hướng dẫn thanh toán dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa; Vụ Kế hoạch tài chính hướng dẫn sử dụng kinh phí để hoạt động…

Riêng với hồ sơ bệnh án điện tử, GS Long cho biết, Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội đang phổi hợp để quản lý, thống nhất hồ sơ sức khỏe điện tử. Trước mắt sẽ thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử đối với khám, chữa bệnh ngoại trú.

Bài liên quan
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng Covid- 19 Abdala của Cuba
Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala do Cuba sản xuất đáp ứng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khám chữa bệnh từ xa sẽ là một dịch vụ y tế của bệnh viện