Đời sống

Khai mạc Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng

Vũ Ba 14/05/2024 - 08:53

Tối ngày 13/5, tại Nhà hát thành phố Hải Phòng, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức Khai mạc Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ Nhất năm 2024.

Đây là sự kiện chào mừng Kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2024) và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2024.

Phát biểu khai mạc liên hoan, NSND Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, cho biết: Liên hoan tạo ra cơ hội cho nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, học hỏi kỹ năng, học thuật và thủ pháp sáng tạo nghệ thuật để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng phù hợp với lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Từ đó, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam sẽ tiếp tục định hướng, thúc đẩy các hoạt động sân khấu, sáng tạo và xây dựng các hoạt động sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng; góp phần vào việc nuôi dưỡng, giáo dục, hình thành phát triển nhân cách cho trẻ nhỏ, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong sự nghiệp trồng người.

lien-hoan-san-khau-danh-cho-thieu-nien-nhi-dong-1.jpg
Đông đảo đại biểu, nghệ sĩ và nhân dân tham dự khai mạc liên hoan.

Phát biểu chào mừng liên hoan, bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng khẳng định: Thành phố Hải Phòng đã trở thành điểm sáng trong lĩnh vực sân khấu của cả nước trong suốt thời gian qua. Thành phố có nhiều tác phẩm tiêu biểu, đặc sắc phục vụ cho đối tượng là các cháu thiếu niên và nhi đồng. Việc Hải Phòng đăng cai tổ chức Liên hoan sân khấu toàn quốc với đề tài thiếu niên, nhi đồng lần thứ Nhất năm 2024 một lần nữa khẳng định mục tiêu, quan điểm phát triển của thành phố là luôn coi trọng giá trị văn hóa và đời sống tinh thần của người dân nói chung, các cháu thiếu niên và nhi đồng nói riêng, vì văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển.

Thành phố Hải Phòng luôn quan tâm xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho thiếu niên và nhi đồng. Hiện, thành phố có 1 Cung văn hóa thiếu nhi, 15 Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao cấp huyện, 192 Trung tâm văn hóa - thể thao cấp xã. Các thiết chế văn hóa này là nơi diễn ra các hoạt động văn hoá - thể thao, là sân chơi quen thuộc đối với thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố.

lien-hoan-san-khau-danh-cho-thieu-nien-nhi-dong-2.jpg
Ban Tổ chức tặng hoa thành viên Ban Giám khảo.

Để đảm bảo quyền vui chơi, giải trí cho trẻ em, ngành văn hóa và thể thao thành phố còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phù hợp với lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng như: Hội thi thiếu nhi kể chuyện sách báo, vẽ tranh thiếu nhi hè; Liên hoan ca múa nhạc, sân khấu thiếu nhi; Tổ chức học tập chuyên đề tại bảo tàng; dàn dựng và biểu diễn các chương trình nghệ thuật cho thiếu niên và nhi đồng tại các trường học, các địa phương.

lien-hoan-san-khau-danh-cho-thieu-nien-nhi-dong-3.jpg
Ban Tổ chức tặng hoa các đơn vị nghệ thuật tham gia liên hoan.

Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ Nhất quy tụ 14 đơn vị nghệ thuật tham gia cùng với 17 tác phẩm đặc sắc. Các đợn vị nghệ thuật điển hình như: Đoàn nghệ thuật múa rối Hải phòng, Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, Nhà hát nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa, Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn Thanh hóa, Đoàn Kịch nói Hải Phòng, Nhà hát nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát kịch Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Bắc Giang, Đoàn nghệ thuật Sen Việt, Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

lien-hoan-san-khau-danh-cho-thieu-nien-nhi-dong-4.jpg
Tiết mục biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng.

Liên hoan không chỉ là sàn diễn thi tài của các nghệ sỹ đến từ các đoàn nghệ thuật, mà còn là hoạt động chào hè 2024, là món quà mà Sở Văn hóa và Thể thao cùng Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam dành tặng cho khán giả nhí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng