Đời sống

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023

Việt An 29/11/2023 - 10:55

Sáng nay (29/11), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023.

Hội nghị được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy việc phát triển những đô thị thông minh và bền vững, là cơ hội lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia và doanh nghiệp về xây dựng thành phố Hà Nội thông minh cũng như thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp công nghệ thông tin Hà Nội và quốc tế.

z4925447011005_b9403d2d30bb20263a8aaa8e7bafd035.jpg
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, mô hình TP thông minh bền vững mà Thủ đô hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân; xây dựng chính quyền phục vụ vì sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp; với nền kinh tế năng động, trong đó kinh tế số chiếm tỷ trọng ngày càng lớn; lực lượng lao động có khát vọng vươn lên, không ngừng sáng tạo và cống hiến, góp phần tạo nên xã hội thịnh vượng và toàn bộ người dân được sống, học tập, lao động trong môi trường an toàn, hạnh phúc.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, Hà Nội có rất nhiều lợi thế quan trọng, tuy nhiên cũng cần giải quyết rất nhiều bài toán khó trong việc giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; giữa đô thị hóa, phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân…

"Chúng ta hy vọng rằng, Hội nghị với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững” sẽ chia sẻ những khuyến nghị, kinh nghiệm và bài học thực tiễn thực sự bổ ích, qua đó giúp thành phố Hà Nội lựa chọn và tận dụng tốt hơn cơ hội để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh, an toàn, phát triển nhanh và bền vững; đồng thời các tỉnh, thành phố trên cả nước, các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp tham dự cũng sẽ có thêm góc nhìn mới trong định hướng xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững", Chủ tịch UBND TP bày tỏ.

z4925447006777_c50f65b0ac913b7ea63dd8342351befa.jpg
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ, phát triển đô thị thông minh cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể, không chỉ tập trung vào khía cạnh công nghệ.

Theo đó, để đạt được những mục tiêu đô thị thông minh thì các yếu tố thông minh phải được xác định, tính toán và đưa vào ngay từ khi quy hoạch đô thị, thành phố.

Thứ trưởng cũng lưu ý, việc phát triển đô thị thông minh tại địa phương phải bảo đảm gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương, không tách rời, không trùng lặp, tất cả đều hướng đến mục tiêu lấy người dân làm trung tâm. Trong đó, cần coi hạ tầng thông tin đô thị, hạ tầng số và đặc biệt là hạ tầng dữ liệu như một hạ tầng thiết yếu của đô thị, là nền tảng để thông minh hóa các hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng kinh tế -xã hội khác.

Quá trình này đòi hỏi sự tham gia tích cực và chủ động của tất cả các cấp, các ngành tại địa phương. Trong đó, Hội nghị ngày hôm nay sẽ là cơ hội bàn thảo, trao đổi thông tin từ nhiều chuyên gia quốc tế, các doanh nghiệp công nghệ về các giải pháp, đề xuất để xây dựng thành phố thông minh bền vững, cũng như các địa phương có kinh nghiệm.

z4925446999454_94dc488ed8790dc2a12ddac8ae0b560b.jpg
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo Ban tổ chức, Hội nghị kéo dài 2 ngày (29 - 30/11), dự kiến quy tụ hơn 2.000 khách từ lãnh đạo các cơ quan Chính phủ, Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp công nghệ thông tin, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong nước và quốc tế, hoạt động nằm trong chương trình đồng hành cùng Chính phủ cho mục tiêu phát triển chuyển đổi số quốc gia.

Hội nghị gồm phiên khai mạc với chủ đề: “Khai thác dữ liệu - Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững” và các phiên hội nghị chuyên đề: Chính quyền, người dân và doanh nghiệp; Công nghệ, dữ liệu và kết nối; Hợp tác và phát triển...

Với chủ đề “Khai thác dữ liệu - Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững”, Hội nghị dự kiến sẽ trở thành diễn đàn để chia sẻ các quan điểm, tầm nhìn về phát triển thành phố thông minh của các diễn giả, lãnh đạo các thành phố trong khu vực và các tỉnh, thành phố trong nước.

Đồng thời là dịp tôn vinh, khích lệ các tỉnh, thành phố, các khu bất động sản, bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp công nghệ với những giải pháp giúp các thành phố, đô thị thông minh hơn, mang lại tiện ích cho người dân.

Sự kiện sẽ giới thiệu chương trình chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; các thách thức và những vấn đề cần giải quyết trong tiến trình chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023