Khai mạc Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 9

Mai Đỉnh | 07/10/2021, 14:20

Ngày 07/10, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TANDTC cùng Đoàn đại biểu TANDTC đã tham dự Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) lần thứ 9 được tổ chức trực tuyến do Tòa án tối cao Indonesia đăng cai. Đây là sự kiện thường niên do Tòa án tối cao các nước ASEAN luân phiên tổ chức.

Tại điểm cầu TANDTC tại Hà Nội, ngoài Chánh án, các Thẩm phán TANDTC, lãnh đạo các đơn vị thuộc TANDTC còn có Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du; ông Trần Văn Thư - Vụ trưởng Vụ HTQT; ông Nguyễn Chí Công - Vụ trưởng Vụ Pháp chế & Quản lý khoa học TANDTC; ông Chu Trung Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế TANDTC.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham dự của Tòa án tối cao của 10 nước trong khu vực. Đây là sự kiện thường niên do Tòa án tối cao các nước ASEAN luân phiên tổ chức để tổng kết công tác một năm vừa qua và thảo luận kế hoạch thực hiện các công việc sắp tới.

hn-chanhanasean-7-10-21-1-.jpg
Chánh án TANDTC Việt Nam Nguyễn Hòa Bình chủ trì tại điểm cầu Hà Nội

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Chánh án các nước ASEAN nhiệm kỳ 2020-2021, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã chủ trì phiên khai mạc của Hội nghị, phiên họp thông qua biên bản Hội nghị CACJ lần thứ 8 và bầu Chủ tịch CACJ nhiệm kỳ mới.

Với cương vị Chủ tịch Hội đồng Chánh án ASEAN lần thứ 8, Chánh án Nguyễn Hòa Bình trân trọng cảm ơn Chánh án các nước ASEAN đã có rất nhiều đóng góp cho nỗ lực xây dựng và hỗ trợ Chánh án TANDTC Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch CACJ 2020-2021.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, mặc dù các nước ASEAN đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, các nhóm công tác đã cố gắng tổ chức các cuộc họp công tác, triển khai thực hiện các cam kết tại Hội nghị Hội đồng Chánh án ASEAN lần thứ 8.

Kể từ 2013, khi CACJ được thành lập cho đến nay, bằng nỗ lực của mình đã khẳng định là một thực thể chính trị quan trọng của ASEAN và có đóng góp tích cực cho sự phát triển của khu vực cũng như của mỗi quốc gia. Nhất là trong việc bảo vệ lợi ích của người dân vì công lý.

Hội đồng Chánh án các nước ASEAN đã đoàn kết và hỗ trợ nhau trong việc thực hiện mục tiêu của CACJ. Khi CACJ thống nhất thành lập, nhờ có sự đoàn kết này mà trong việc thực hiện nhiệm vụ của mỗi quốc gia được triển khai thành công.

Sau khi Hội đồng Chánh án các nước ASEAN bầu Chánh án Tòa án tối cao Indonesia làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2021-2022, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã chính thức bàn giao vai trò Chủ tịch CACJ cho Chánh án Tòa án tối cao Indonesia.

hn-chanhanasean-7-10-21-2-.jpg
Chánh án TANDTC Việt Nam Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc trước Hội nghị

Cũng tại hội nghị, lần lượt đại diện của 10 quốc gia tham gia đã có bài phát biểu tại phiên khai mạc.

Trong khuôn khổ Hội nghị Hội đồng Chánh án ASEAN lần này, các nước sẽ thảo luận về phương thức thực hiện các ý tưởng, sáng kiến đã đề ra trong các hội nghị trước. Bên cạnh đó, cùng thảo luận về bối cảnh khu vực trước đại dịch Covid-19, những khó khăn, thách thức đặt ra đối với CACJ nói chung, Tòa án các nước nói riêng cũng như những giải pháp tháo gỡ khó khăn, thách thức đó.

hn-chanhanasean-7-10-21-3-.jpg
Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham dự của Tòa án tối cao của 10 nước trong khu vực.

Dự kiến, hội nghị sẽ được diễn ra trong 1 ngày.

Bài liên quan
Họp Ban Tổ chức Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 8
Sáng 9/9, Ban Tổ chức Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) lần thứ 8 trực tuyến tổ chức cuộc họp nhằm phân công và điều phối các công việc tổ chức Hội nghị theo đúng kế hoạch đề ra.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khai mạc Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 9