Kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU

TG | 03/12/2015, 06:58

Trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Bỉ và EU từ chiều 2/12/2015, Thủ tướng đã hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu, hội kiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Nghị viện châu Âu và Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại Nghị viện châu Âu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Bỉ và EU từ chiều 2/12/2015, Thủ tướng đã hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), hội kiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP)  và Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại Nghị viện châu Âu.

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch EC, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề nghị EU hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA), đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để triển khai hiệu quả PCA. Về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị trong thời gian EVFTA chuẩn bị được ký kết chính thức và phê chuẩn, hai bên cùng chọn ra các lĩnh vực ưu tiên để triển khai sớm; EU hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong quá trình thực hiện EVFTA và EU công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ, cùng thời điểm EVFTA có hiệu lực.

Kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Ảnh TTXVN

Chủ tịch EC khẳng định sẽ ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS), không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, kiềm chế, không làm phức tạp và căng thẳng thêm tình hình; đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin, đặc biệt các bên cùng cam kết không theo đuổi và không có hành động quân sự hóa ở Biển Đông; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử COC.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã chứng kiến lễ ký Tuyên bố chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Phát biểu sau lễ ký, hai nhà lãnh đạo khẳng định EVFTA là văn kiện pháp lý quan trọng điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU, tạo môi trường tự do, thông thoáng và thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ cả EU và Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cùng với các hiệp định FTA khác mà Việt Nam đã ký kết trước đó, EVFTA sẽ mở ra không gian thương mại rộng lớn giữa Việt Nam với 55 đối tác, trong đó có tất cả các nước G7 và 15 nước G20. Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò cầu nối để các doanh nghiệp EU thâm nhập sâu vào thị trường ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương rộng lớn và nhiều tiềm năng. Thủ tướng cũng đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, các cơ chế tham vấn; hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác (PCA) vào đầu 2016 và thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và EU có thế mạnh như thông tin - truyền thông, khoa học - công nghệ, y tế, môi trường, tài chính, biến đổi khí hậu...

Kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU'

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk

Trong buổi hội kiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Hội đồng châu Âu ủng hộ tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; ủng hộ hoàn tất phê chuẩn PCA, sớm chính thức ký kết và phê chuẩn EVFTA; ủng hộ việc EU công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam cùng thời điểm EVFTA có hiệu lực. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định Hội đồng châu Âu sẽ tiếp tục ủng hộ tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - EU trên tất cả các lĩnh vực; hứa sẽ tích cực thúc đẩy thực hiện các đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong buổi gặp Chủ tịch EP Martin Schulz, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị EP sớm hoàn tất các thủ tục phê chuẩn PCA; sớm phê chuẩn EVFTA sau khi Hiệp định này được ký kết và ủng hộ EU công nhận quy chế thị trường cho Việt Nam cùng thời điểm EVFTA có hiệu lực; mong muốn EP góp tiếng nói quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới nói chung và tại khu vực Đông Nam Á nói riêng. Chủ tịch EP hứa sẽ thúc đẩy để EP sớm hoàn tất phê chuẩn PCA và phê chuẩn EVFTA.

Tại buổi tiếp ông Jan Zahradil, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của EP, Thủ tướng đề nghị các nghị sĩ của Nhóm, với uy tín của mình trong EP, lên tiếng vận động EP sớm phê chuẩn EVFTA sau khi Hiệp định này được ký kết, ủng hộ EU công nhận quy chế thị trường cho Việt Nam không muộn hơn thời điểm EVFTA có hiệu lực thực thi và sớm hoàn tất phê chuẩn PCA với Việt Nam. Ông Jan Zahradil hứa trong thời gian tới Nhóm sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và tích cực góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - EU trên tất cả các lĩnh vực.

Nhân dịp chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean - Claude Juncker đã ra Tuyên bố báo chí chung về quan hệ Việt Nam - EU. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu cùng ra tuyên bố chung với Lãnh đạo Việt Nam. 

Đêm 2/12 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam rời Brussels, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu.

Bỉ ủng hộ biện pháp hòa bình trong tranh chấp Biển Đông

Trước đó, chiều 2/12, trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel, trao đổi những biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng đã thống nhất các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ. 

Để tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, hai bên nhất trí đẩy nhanh xác định và thúc đẩy thực hiện tốt các dự án trong các lĩnh vực dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, tăng trưởng xanh, không gian vũ trụ cũng như tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của mỗi nước. Thủ tướng Bỉ nhất trí hai nước cần hướng hợp tác phát triển song phương tới mục tiêu tăng cường các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Hai Thủ tướng cũng đánh giá cao hiệu quả hợp tác giáo dục - đào tạo giữa hai nước, nhất trí tăng cường trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các cơ sở giáo dục - đào tạo của hai nước. 

Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Charles Michel đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, thông báo và chia sẻ cho nhau về diễn biến tại Biển Đông và cuộc chiến chống khủng bố. Thủ tướng Charles Michel nhấn mạnh Bỉ ủng hộ tranh chấp ở Biển Đông cần phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), hướng tới thỏa thuận chính trị và quy tắc ứng xử chung ràng buộc giữa các bên. 

* Tiếp sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Bỉ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Siegfried Bracke và Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne. 

Tại các cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Lãnh đạo Nghị viện Bỉ trao đổi về quan hệ song phương cũng như về các vấn đề quốc tế, khu vực đang nổi lên. 

 

Bài liên quan
Sau Brexit, Liên minh châu Âu sẽ chứng kiến Frexit?
Paris có thể theo chân London và rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Daily Telegraph đưa tin. Và sau Brexit, thế giới có thể sẽ phải tiếp tục chứng kiến Frexit (France Exit) - một cuộc ly hôn tốn giấy mực và tiền bạc khác giữa nước Pháp và EU.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU