Kết quả 50 mẫu F1 với ca nghi ngờ tái mắc Covid-19 ở Hà Nội

Thảo Nguyên | 17/11/2020, 11:00

Sáng 17/11, Bộ Y tế đã công bố kết quả toàn bộ 50 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần (F1) với ca nghi tái dương tính Covid-19 tại Hà Nội.

Thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin về trường hợp bệnh nhân P.N.M. (bệnh nhân 1032, 21 tuổi, sinh viên, ở Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy) nghi ngờ tái mắc Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã tiến hành lấy 56 mẫu từ những người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân để xét nghiệm.

Tính đến 10h sáng nay (17/11), qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và báo cáo từ CDC Hà Nội, đã có kết quả xét nghiệm 50 của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, tất cả đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đặc biệt, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của CDC Hà Nội khẳng định, trường hợp nam sinh viên P.N.M. âm tính với SARS-CoV-2 và không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

covidvn-4.jpg
Đã có kết quả xét nghiệm 50 F1 của ca nghi tái dương tính Covid-19 ở Hà Nội. Ảnh minh họa

Trước đó, bệnh nhân M. nhập cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 10/8, được cách ly tập trung tại Trung đoàn 125 (Chí Linh, Hải Dương). Anh M. được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 25/8.

Sau đó, P.N.M. được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội từ 25/8 đến 17/9.

Trong thời gian này, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm 7 lần. Trong đó, lần xét nghiệm ngày 26/8 dương tính, 6 lần còn lại đều âm tính.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân tự cách ly ở nhà 2 tuần, chỉ tiếp xúc người nhà và bạn gái, có đeo khẩu trang. Sau khi hết thời gian cách ly, người này đi học tại Đại học Hà Nội.

Ngày 7/11, bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội, chẩn đoán sốt virus và cho về điều trị tại nhà. Ngày 14/11, bệnh nhân sốt 39 độ C, người mệt mỏi, vào viện khám lần 2.

Bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm gửi Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội. Kết quả xét nghiệm ngày 15/11 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Nghi tái mắc Covid-19 nên bệnh nhân và người nhà lập tức được chuyển sang cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tuy nhiên, ngày 16/11, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế cũng cho biết, đến nay tại Việt Nam, tất cả các trường hợp tiếp túc và tiếp xúc gần với ca tái dương tính đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, chưa ghi nhận trường hợp nhiễm thứ phát sau tái dương tính.

Viện Pasteur TP.HCM, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã xét nghiệm phân lập virus một số trường hợp tái dương tính. Kết quả cho thấy những mẫu bệnh phẩm dương tính "yếu" đều không ghi nhận có virus sống sau nuôi cấy, nghĩa là không lây nhiễm hoặc khả năng lây nhiễm rất thấp.

Bài liên quan
Hà Nội: Nam thanh niên tái dương tính SARS-CoV-2 sau 2 tháng xuất viện
Sau gần 2 tháng được chữa khỏi Covid-19 nam thanh niên 21 tuổi lại có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, sốt 39 độ C. Hiện cơ quan y tế đang điều tra các trường hợp liên quan.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kết quả 50 mẫu F1 với ca nghi ngờ tái mắc Covid-19 ở Hà Nội