Kết luận nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô

Như Loan | 12/07/2021, 21:40

Cơ quan điều tra quân đội kết luận nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô là ngạt do tự treo cổ và không có dấu hiệu tội phạm.

Liên quan đến việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong, Đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1, Bộ Quốc phòng, cho biết: Ngày 11/7, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 của Quân khu 1, đã mời gia đình và 2 luật sư của gia đình lên cơ quan điều tra chính thức thông báo kết quả kiểm tra xác minh của vụ việc quân nhân Đô tử vong.

nguyen-nhan-quan-nhan-tran-duc-do-tu-vong.jpeg
Lễ tang quân nhân Trần Đức Đô

Nguyên nhân tử vong của quân nhân Đô là ngạt do tự treo cổ. Kết quả kiểm tra, xác minh không phát hiện quân nhân Đô bị xúi giục, bức ép, làm nhục, không có mâu thuẫn trong đơn vị, gia đình; không có hành vi cờ bạc lô đề, vay nợ; không có việc bị đánh đập, hành hung.

Các vết xây xát trên cơ thể quân nhân Đô là do khi treo cổ và quá trình đưa quân nhân Đô đi cấp cứu đã va quệt từ thân cây gây ra.

Theo kết luận của pháp y, vết bầm xước là do cọ sát vào mặt vật thể không bằng phẳng. Với diễn biến kết quả xác minh trên có đủ căn cứ kết luận không có phạm tội xảy ra.

Căn cứ khoản 1 Điều 157, khoản 1 Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan điều tra hình sự Khu vực 3, Quân khu 1 kết luận và ra quyết định không khởi tố hình sự vụ việc trên.

Khi khám nghiệm ba lô của quân nhân này, có 3 lá thư viết cho bố mẹ nhưng không gửi. Nội dung nói về việc nhớ nhà, cuộc sống sinh hoạt tại đơn vị, tình yêu thương đồng chí đồng đội tại đơn vị.

Khi trưng cầu giám định tử thi có bố và bác ruột cháu Đô chứng kiến và ký biên bản. Khi gặp nhân chứng đều có luật sư của gia đình mời chứng kiến, quá trình dựng lại hiện trường đều có luật sư của gia đình mời.

Trước đó, ông Trần Đức Hội, trú tại khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, bố đẻ của quân nhân Trần Đức Đô cho biết, đầu năm 2021, con trai ông viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ.

Sau 3 tháng huấn luyện tại Bắc Giang, quân nhân Đô được chuyển đến Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường quân sự Quân khu 1 huấn luyện.

Khoảng 17 giờ ngày 28/6, gia đình nhận được điện thoại thông báo Đô đang được đưa đi cấp cứu và đã tử vong. Theo ông Hội, gia đình được thông báo nguyên nhân là Đô treo cổ tự tử. Gia đình đặt nghi vấn về nguyên nhân cái chết của con trai nên mong muốn cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Bài liên quan
Điều tra, làm rõ vụ quân nhân tử vong khi đi nghĩa vụ quân sự
Cơ quan Điều tra của Bộ Quốc phòng và Công an đang phối hợp để làm rõ nguyên nhân cái chết của quân nhân Trần Đức Đô, SN 2002, quê tại khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kết luận nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô