Kết luận nguyên nhân bé 2 tháng tử vong sau tiêm vắc xin ở Sơn La

Chí Tâm | 15/10/2020, 15:49

Ngày 15/10, Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, đã có kết luận về nguyên nhân tử vong của bé gái 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm chủng.

Sau khi một số trẻ có phản ứng phản vệ do tiêm chủng, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã chỉ đạo điều tra và tổ chức cuộc họp của Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế vào ngày 14/10.

Hội đồng với sự tham gia của lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La và chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ. 

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận, trẻ tử vong là do phản vệ cấp độ IV không hồi phục với vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five), loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc xin kém và thực hành tiêm chủng sai quy chuẩn. 2 trường hợp trẻ còn lại có phản vệ độ III với vắc xin và đã được điều trị ổn định.

Kết luận nguyên nhân bé 2 tháng tử vong sau tiêm vắc xin ở Sơn La

 Trạm y tế xã Chiềng Xôm (Sơn la).

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, cháu P.G.H. được tiêm vắc xin ComBE Five và uống vắc xin OPV lần 1 lúc 9h50 phút ngày 12/10, tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm, TP Sơn La. Cán bộ tiêm chủng đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Sau tiêm chủng, cháu H. được theo dõi ở trạm, khoảng 3 giờ sau tiêm chủng, bé gái 2 tháng tuổi này có biểu hiện tím tái, khó thở và được cán bộ Trạm Y tế xã cấp cứu theo phác đồ chống phản vệ, đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu, hồi sức tích cực, tuy nhiên bé đã tử vong lúc 16h cùng ngày.

Cùng ngày 12/10, tại Trạm Y tế này có 18 trẻ được tiêm chủng cùng lô vắc xin ComBE Five và uống vắc xin OPV. Ngoài 1 trường hợp tử vong còn 2 trường hợp khác tại xã Chiềng Xôm và phường Chiềng An phản ứng nặng nhưng đã được cấp cứu và hiện đã ổn định.

Sau khi xảy ra sự việc trên, lực lượng chức năng đã niêm phong toàn bộ các loại vắc xin và lấy mẫu gửi về văn phòng tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Ngoài ra, toàn bộ hoạt động tiêm chủng tại các trạm y tế của các lô thuốc nêu trên cũng được tạm dừng, đồng thời thành lập đoàn thanh tra, điều tra đối với những trường hợp phản vệ nặng sau tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bài liên quan
25 người tử vong sau tiêm vắc xin cúm, Hàn Quốc vẫn tiếp tục tiêm chủng
Đã có ít nhất 25 người tử vong trong sau tiêm phòng cúm mùa ở Hàn Quốc. Dù ngày càng có nhiều lời kêu gọi ngừng lại, nhưng giới chức y tế Hàn Quốc kiên quyết không dừng chương trình tiêm chủng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kết luận nguyên nhân bé 2 tháng tử vong sau tiêm vắc xin ở Sơn La