Kết “đắng” cho hai kẻ tổ chức huy động vốn trái phép, lừa đảo hàng tỷ đồng

Mạnh Hùng | 02/04/2021, 18:40

Ngày 2/4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với 2 bị cáo: Đoàn Văn Đạt (SN 1979, trú tại xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) và Nguyễn Văn Hoạt (SN 1958, ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, vào tháng 4/2016, Đoàn Văn Đạt được người quen giới thiệu đầu tư vào dự án của Công ty GGV (Global Gaming Venture Limited), được giới thiệu gặp Giám đốc Marketing của công ty này là Anson Yang (tên thật là Yeo Alex Siak Chuan, SN 1979, quốc tịch Singapore).

f6ac8bee-05b9-4417-a4f8-16f95ef6d88a(1).jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Sau khi được trực tiếp nghe giới thiệu về việc đầu tư vào dự án của Công ty GGV để hưởng lợi nhuận, Đạt tham gia đầu tư dự án và được công ty trả lợi nhuận đúng như cam kết. Sau đó Đạt quyết định tham gia phát triển hệ thống GGV tại Việt Nam.

Về sau, khi biết Tập đoàn GGV Anh Quốc không có văn phòng đại diện và không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, nhưng Đạt vẫn giúp sức tích cực cho Anson Yang và đồng phạm của Anson Yang là Wu Run Hua tổ chức huy động vốn trái phép của nhiều người dân Việt Nam.

Theo đó, Đạt thuê phòng ở một tòa nhà trên đường Khuất Duy Tiến làm văn phòng đại diện GGV Việt Nam trái phép. Đạt lôi kéo nhiều người, đưa ra các thông tin gian dối về việc Tập đoàn GGV huy động vốn của nhà đầu tư để xây dựng, kinh doanh sòng bài, giải trí, được hưởng lợi nhuận cao.

Việc đầu tư không ký hợp đồng, mỗi nhà đầu tư sẽ được Đạt tạo một tài khoản (ID) để theo dõi số tiền đầu tư và lãi suất. Từ tháng 1/2017, Anson Yang đã không trả lợi nhuận cho người đầu tư vào GGV Việt Nam, nhưng Đạt vẫn thu tiền của nhà đầu tư. Số tiền hơn 22 tỷ đồng huy động được, Đạt cùng đồng phạm chiếm đoạt chia nhau.

Cáo trạng xác định, Đạt phải chịu trách nhiệm từ khi Anson Yang dừng thanh toán tiền lợi nhuận cho người đầu tư Việt Nam từ tháng 1/2017. Như vậy, tổng số tiền chiếm đoạt 15 người bị hại là hơn 4,4 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Hoạt bị xác định là trưởng nhóm đầu tư vào GGV, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đạt. Hoạt biết rõ, từ thời điểm ngày 15/3/2017, hệ thống GGV đã dừng việc chi trả tiền lợi nhuận cho nhà đầu tư và số tiền nhà đầu tư mới nộp vào sẽ không nộp về Tập đoàn GGV Anh Quốc, nhưng vẫn mời ông Nguyễn Mạnh T. tham gia đầu tư, nộp 1 tỷ đồng. Số tiền này, Đạt và Hoạt chiếm đoạt chia nhau.

Sau khi nghị án, căn cứ vào hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đoàn Văn Đạt mức án 14 năm tù và Nguyễn Văn Hoạt mức án 3 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan
Bắt nhóm đối tượng chuyên làm CMND giả, lừa đảo chiếm đoạt gần 500 triệu đồng
Một ổ nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao gồm 7 đối tượng chuyên làm giả chứng minh nhân dân để lừa đảo, chiếm đoạt gần 500 triệu đồng của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kết “đắng” cho hai kẻ tổ chức huy động vốn trái phép, lừa đảo hàng tỷ đồng