Kẻ xả súng ở Las Vegas dùng thuốc an thần để nảy sinh hành vi bạo lực

Hà Kim (Theo Reuters) | 05/10/2017, 16:00

Nghi can xả súng Stephen Paddock đã dành nhiều thập niên để lên kế hoạch và tích trữ vũ khí cho vụ xả súng tại Las Vegas. Không những thế, từ năm 2016, hắn đã dùng loại thuốc an thần để có thể làm tăng sự hung hăng.

Theo đó, nghi can Stephen Paddock trong vụ xả súng nghiêm trọng nhất lịch sử Mỹ hiện đại làm ít nhất 59 người chết nhiều lần được bác sĩ kê đơn một loại thuốc chống lo lắng.

Paddock được bác sĩ Steven Winkler kê 50 viên thuốc an thần diazepam 10 mg (còn có tên Valium) hôm 21/6 với chỉ định uống một viên mỗi ngày. Paddock mua thuốc không có bảo hiểm tại một cửa hàng của công ty Walgreens ở thành phố Reno, bang Nevada cùng ngày.

Năm 2016, bác sĩ Winkler cũng kê 50 viên diazepam 10 mg cho Paddock, chỉ định uống 2 viên mỗi ngày. Paddock mua số thuốc trên cùng ngày ở thành phố Henderson, bang Nevada.

Khi được hỏi, một phụ nữ ở văn phòng bác sĩ Winkler không chuyển máy cho bác sĩ, đồng thời không xác nhận hay bác bỏ việc Paddock từng là bệnh nhân ở đây.

Kẻ xả súng ở Las Vegas dùng thuốc an thần để nảy sinh hành vi bạo lực

Paddock dùng thuốc an thần để có thể làm tăng sự hung hăng

Hiện, động cơ gây án của Paddock chưa được làm rõ vì Y được phát hiện chết trong phòng khách sạn, có thể do tự sát. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra diazepam thuộc nhóm thuốc benzodiazepines có thể làm phát sinh hành vi hung hăng ở người dùng. Dùng thuốc kinh niên hay lạm dụng loại thuốc này còn có thể gây loạn thần kinh.

Bác sĩ Mel Pohl, trưởng nhân viên y tế tại Trung tâm Phục hồi Las Vegas cho biết, thuốc này có thể làm giảm sự ức chế với loại cảm xúc tiềm ẩn ở người dùng.Theo bác sĩ Pohl, diazepam gây ra tác động như khi một số người dùng đồ uống có cồn. Họ trở nên hung hăng thay vì đi ngủ.

Tuy nhiên, tiến sĩ Michael First, giáo sư tâm thần học ở Đại học Columbia, Mỹ và là chuyên gia về benzodiazepines cho biết những loại thuốc an thần này nhiều khả năng chỉ làm gia tăng sự hung hăng thay vì tạo ra một hành vi được lên kế hoạch sẵn rất tỉ mỉ.

Cảnh sát cho biết, Stephen Paddock dành nhiều thập niên để lên kế hoạch và tích trữ vũ khí cho vụ xả súng tại Las Vegas. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy vụ xả súng này là hành động khủng bố.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kẻ xả súng ở Las Vegas dùng thuốc an thần để nảy sinh hành vi bạo lực