Kẻ xả súng kinh hoàng tại nhà thờ Hồi giáo New Zealand nhận án tù chung thân

Trâm Anh (theo Reuters) | 27/08/2020, 16:47

Hôm nay, Tòa án New Zealand đã kết án kẻ theo chủ nghĩa cực đoan người da trắng thượng đẳng Brenton Tarrant mức tù chung thân không ân xá vì đã giết 51 tín đồ Hồi giáo trong vụ xả súng kinh hoàng tại Christchurch vào năm ngoái.

Kẻ xả súng kinh hoàng tại nhà thờ Hồi giáo New Zealand nhận án tù chung thân

Brenton Tarrant, kẻ xả súng đã giết 51 người trong vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo Christchurch tại phiên tòa tuyên án của Tòa án Tối cao ở Christchurch, New Zealand, ngày 25 tháng 8 năm 2020. 

Thẩm phán nói rằng bản án này không đủ trừng phạt cho những tội ác tàn độc mà Tarrant đã gây ra.

Đây là lần đầu tiên một tòa án ở New Zealand đưa ra bản án chung thân không ân xá.

Thẩm phán Cameron Mander của Tòa án Tối cao Christchurch cho biết Tarrant không hề tỏ ra hối hận và dù ở tù bao lâu thì cũng không đủ lâu để chuộc tội.

Tarrant, 29 tuổi, người Úc, đã thừa nhận 51 tội danh giết người, 40 tội danh cố ý giết người và một tội danh thực hiện hành động khủng bố trong vụ xả súng năm 2019 tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch mà hắn ta đã phát trực tiếp trên Facebook.

Vào ngày 15 tháng 3 năm 2019, Tarrant xông vào nhà thờ Hồi giáo Al Noor ở Christchurch với khẩu súng bán tự động kiểu quân đội, xả súng bừa bãi vào những người Hồi giáo đang tụ tập cho buổi cầu nguyện vào thứ Sáu. Hắn ta đã phát trực tiếp vụ thảm sát trên facebook của anh ta từ một máy ảnh gắn trên đầu và phát một bài hát chống Hồi giáo của Serbia.

Hắn đã giết 44 người tại Al Noor, người trẻ nhất là một cậu bé ba tuổi bị bắn ở cự li rất gần. Sau đó, hắn tấn công một nhà thờ Hồi giáo thứ hai ở ngoại ô Linwood gần đó, giết chết 7 người khác.

Tarrant, người tự bào chữa cho mình trong các phiên tòa tuyên án, cho biết rằng anh ta không phản đối đề nghị một bản án chung thân không ân xá của các công tố viên.

Trước Tarrant, William Bell - kẻ đã giết ba - người đang thụ án lâu nhất ở New Zealand với mức án 30 năm tù không ân xá cho những tội ác mà hắn gây ra vào năm 2001.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kẻ xả súng kinh hoàng tại nhà thờ Hồi giáo New Zealand nhận án tù chung thân