Kẻ cho vay nặng lãi dưới vỏ bọc “thuê xe” lĩnh án

Mạnh Hùng | 14/04/2020, 21:09

Mới đây, TAND tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với Nguyễn Khắc Tú (SN 1971, ở Kim Đức, Việt Trì, Phú Thọ) về hành vi cho vay nặng lãi núp bóng vỏ bọc là công ty cho thuê xe.

Hậu quả từ việc cho vay nặng lãi

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Khắc Tú vốn không có công ăn việc làm ổn định nên mở hiệu cầm đồ, cho người khác vay nặng lãi nhiều năm nay với lãi suất đen từ 4.000 đồng - 6.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Kẻ cho vay nặng lãi dưới vỏ bọc “thuê xe” lĩnh án

Hình minh họa

Đầu năm 2019, Tú thuê địa điểm mở cửa hàng cho thuê xe tự tại tại Khu đô thị Minh Phương (thành phố Việt Trì) làm nơi giao dịch tín dụng đen. Tú thuê hai đối tượng khác đến trông quán và thu tiền lãi.

Khi khách có nhu cầu vay tiền sẽ đến quán gặp Tú. Tú yêu cầu họ viết giấy vay tiền, giấy mượn xe và giấy bán xe. Mục đích là để khi khách không có khả năng trả nợ thì Tú mang những giấy tờ này ra ép người vay nếu không trả sẽ làm đơn kiện về tội lừa đảo làm cho khách hàng vay lo sợ phải bán nhà cửa, đất đai hoặc tài sản có giá trị để trả cho Tú.

Với thủ đoạn như đã trên Tú đã thu lời bất chính với số tiền rất lớn của nhiều người vay.

Cơ quan điều tra đã làm rõ Tú đã cho 4 trường hợp vay tiền với lãi suất vượt quá 5 lần mức lãi suất cao nhất được quy định tại Bộ luật Dân sự để hưởng lợi 323,7 triệu đồng.

Một trong những khách hàng của Tú có chị Đặng Thu Huyền vay Tú số tiền 500 triệu đồng với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Từ tháng 10/2018 đến tháng 4/2019, chị Huyền đã trả tiền lãi cho Tú số tiền lên đến 384 triệu đồng còn tiền gốc chưa trả. Tuy nhiên, Tú chỉ thừa nhận được trả lãi 3 tháng số tiền 198 triệu đồng.

Do các bên trả lãi không có giấy tờ biên nhận nên cơ quan điều tra xác định Tú nhận số tiền 198 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn xác định Tú cho 145 người khác vay tiền. Những người này hiện không có mặt tại địa phương, có người thì không hợp tác nên công an tiếp tục củng cố tài liệu để xử lý sau.

Khi điều tra, Tú có xuất trình sổ điều trị bệnh động kinh của Bệnh viên tâm thần nên năm 2019, bị cáo được đưa đi giám định pháp y tâm thần.

Sau khi xem xét, tòa án đã xử phạt Tú số tiền 100 triệu đồng về tội Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tịch thu sung ngân sách số tiền bị cáo Tú đã thu lợi bất chính (tiền lãi vượt trần) là 226,8 triệu đồng. Buộc các khách hàng của Tú phải nộp lại số tiền gốc đã vay cho bị cáo. Đồng thời, bị cáo Tú cũng phải trả lại cho họ số tiền lãi là 831,1 triệu đồng.

Lần ra đường dây mua bán chất cấm

Quá trình điều tra, khám xét nơi ở của Tú, ngoài các sổ sách liên quan đến việc cho vay nặng lãi, công an còn thu giữ 5 viên nén màu xanh là ma túy tổng hợp và 1 gói chất Ketamine, trọng lượng 11,778 gam.

Về “tép” ma túy Ketamine, Tú khai nhận khoảng đầu tháng 8/2019, bị cáo đi dự sinh nhật một người bạn tại quán bar ở Hà Đông – Hà Nội. Khi công an vào kiểm tra quán, lợi dụng sơ hở nên Tú lén lấy 1 “tép” đem về cất giấu. Bị cáo chưa sử dụng thì bị bắt giữ. Còn 5 viên ma túy tổng hợp, bị cáo mua của Trần Thị Dung (SN 1993, ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với giá 1 triệu đồng vào ngày 24/8/2019.

Lần theo manh mối trên, công an đã khám xét khẩn cấp nơi ở của Dung và thu giữ ma túy khối lượng 16,438gam.

Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên phạt bị cáo Tú mức án 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và bị cáo Dung mức án 5 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo nhận định của HĐXX, xét tính chất vụ án là rất nghiêm trọng, hành vi mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy của các bị cáo đã xâm phạm đến quyền quản lý các chất ma tuý của Nhà nước.

Hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự của bị cáo Tú đã xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp của người khác.

Hành vi của các bị cáo còn rất nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự trị an trên địa bàn. Trước tình hình loại tội phạm này có chiều hướng tăng và diễn biến phức tạp, đòi hỏi pháp luật phải xét xử nghiêm, mới có tác dụng giáo dục, cải tạo các bị cáo và phòng ngừa tội phạm nói chung.

Bài liên quan
Đánh bạn nhậu suýt chết vì "nói đểu”
Cho rằng trong lúc uống rượu bị bạn nhậu nói đểu, nhóm bị cáo đã lao vào đánh khiến nạn nhân trọng thương.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kẻ cho vay nặng lãi dưới vỏ bọc “thuê xe” lĩnh án