Kẻ âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân lĩnh án

Bá Mạnh | 12/04/2018, 13:08

Ngày 12/4, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai bị cáo Trần Thị Xuân về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh, tháng 5/2016, thông qua một số người quen và mạng xã hội, Trần Thị Xuân (SN 1976, quê quán xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã làm quen với đối tượng Nguyễn Trung Trực (trú tại Thạch Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) - trưởng ban điều hành "Hội anh em dân chủ miền Trung" và được kết nạp vào hội.

Đến đầu tháng 7/2016, Xuân được bầu làm "phó ban điều hành" tổ chức này với vai trò móc nối, tuyển lựa các đối tượng khác vào tổ chức nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và chính quyền nhân dân các cấp; tập trung và phát triển lực lượng tại địa bàn Hà Tĩnh.

Thông qua mạng xã hội, Trần Thị Xuân đã sử dụng trang facebook cá nhân của mình để chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video của các tổ chức, cá nhân phản động, cực đoan nhằm tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; kêu gọi, kích động biểu tình...

Kẻ âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân lĩnh án

Bị cáo Trần Thị Xuân tại phiên xử.

Mặc dù đã được cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh triệu tập làm việc, viết cam kết, nhưng sau đó, Xuân không những không chấp hành mà còn hoạt động ngày càng ráo riết hơn, thực hiện mục tiêu chống phá và lật đổ chính quyền.

Nghiêm trọng hơn, ngày 3/4/2017, Trần Thị Xuân đã tham gia tụ tập đông người, gây rối trật tự tại trụ sở làm việc của UBND huyện Lộc Hà. Xuân đã trực tiếp dùng loa phóng thanh kêu gọi, kích động nhiều người đập phá tài sản, gây mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của chính quyền địa phương trong nhiều giờ.

Ngày 17/10/2017, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Trần Thị Xuân về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Xuân từ chối quyền được mời luật sư, khẳng định mình đủ trình độ, năng lực hành vi để tự bào chữa. Bị cáo Trần Thị Xuân đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải. Bị cáo thừa nhận đã bị lôi kéo; chức danh phó ban chỉ là “hữu danh, vô thực” và hành vi của mình là “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”.

Đại diện Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Trần Thị Xuân với mức án 9 đến 10 năm tù giam.

Khi được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, Trần Thị Xuân đã xin lỗi các cấp chính quyền và nhân dân, xin được sự khoan hồng của pháp luật để sớm có điều kiện trở thành người có ích cho xã hội.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và các quy định của pháp luật về hình sự, HĐXX đã tuyên phạt Trần Thị Xuân 9 năm tù giam về tội danh trên, hình phạt bổ sung 5 năm quản chế kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Bài liên quan
Y án sơ thẩm đối với cựu giám đốc trốn thuế
Chiều 11/8, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đặng Đình Bách (SN 1978, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững - LPSD) về tội trốn thuế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kẻ âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân lĩnh án