John McCain – “Con sư tử cuối cùng” của Thượng viện Mỹ an nghỉ tại nghĩa trang hải quân

Hà Kim (Theo AP) | 03/09/2018, 09:27

Thượng nghị sĩ John McCain vừa được chôn cất tại nghĩa trang Học viện Hải quân ở Annapolis, nơi ông tốt nghiệp gần 6 thập niên trước, bên cạnh phần mộ của người bạn thân cùng lớp.

Ngày 2/9, Thượng nghị sĩ John McCain an nghỉ trên một ngọn đồi xanh của Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, bang Maryland, bên cạnh người bạn thân là Cố đô đốc hải quân Mỹ Chuck Larson.

Theo đúng nguyện vọng của ông John McCain, buổi lễ diễn ra trong không gian riêng tư, không có báo chí ghi hình, chỉ có các thành viên gia đình và bạn bè, bạn cùng niên khóa 1958, cùng một số lãnh đạo quân đội Mỹ và thiếu sinh quân tại trường.

Được biết, ông Larson đã chuẩn bị 4 mảnh đất tại nghĩa trang này cho vợ chồng ông và vợ chồng McCain trước khi qua đời năm 2014. McCain và Larson là bạn cùng lớp và cùng tốt nghiệp Học viện Hải quân ưu tú vào năm 1958, trước khi ông đến Việt Nam trên vai trò phi công chiến đấu cơ.

John McCain – “Con sư tử cuối cùng” của Thượng viện Mỹ an nghỉ tại nghĩa trang hải quân

Thượng nghị sĩ John McCain vừa được chôn cất tại nghĩa trang Học viện Hải quân ở Annapolis

Ngọn đồi nơi John McCain an nghỉ nằm không xa dòng sông Severn. Ông không chọn an táng tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington theo truyền thống như cha và ông của mình. Vì ông muốn quay trở về nơi ông bắt đầu binh nghiệp và phục vụ đất nước gần 6 thập niên trước.

Phu nhân Cindy, 3 người con và người mẹ 106 tuổi của McCain, bà Roberta đã cùng bạn bè, các quan chức quân sự và bạn học cũ khóa 1958 của McCain nói lời từ biệt với ông tại một buổi lễ nhỏ ở nhà nguyện của học viện.

Buổi lễ còn có sự tham dự của cựu giám đốc Cục Tình báo Trung ương CIA David Petraeus và thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh chính trị lâu năm và là một trong những người bạn thân nhất của McCain.

Sau buổi lễ, linh cữu của cố thượng nghị sĩ được xe ngựa đưa từ nhà nguyện đến nghĩa trang. Vào khoảng 16h, một máy bay quân sự đã biểu diễn nhào lộn để tưởng nhớ cố phi công hải quân.

Hàng trăm người giữa trưa nắng đã đứng quanh cổng Học viện Hải quân, đón đoàn xe chở linh cữu cố thượng nghị sĩ Mỹ. Khi đoàn xe vừa đến, không gian yên ắng bị phá vỡ bởi tiếng vỗ tay và những lời từ biệt dành cho chính trị gia được mô tả là "con sư tử cuối cùng" ở Thượng viện Mỹ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
John McCain – “Con sư tử cuối cùng” của Thượng viện Mỹ an nghỉ tại nghĩa trang hải quân