Jack Ma lại làm nên lịch sử với vụ màn IPO lớn nhất thế giới

Minh Anh | 30/10/2020, 14:25

Công ty tài chính của Jack Ma đã huy động được hơn 34 tỷ USD trong vụ IPO lớn nhất thế giới. Thương vụ này còn giúp ông giàu hơn khi nắm được 8,8% cổ phần trong Ant, tương đương hơn 27 tỷ USD.

Thông qua gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và nay là Ant Group, Jack Ma đã thay đổi ngành công nghiệp Internet Trung Quốc và hàng trăm triệu người dùng trong nước. Theo tác giả cuốn “Alibaba: Ngôi nhà Jack Ma xây dựng” Duncan Clark, đi bất kỳ nơi nào của Trung Quốc cũng nhìn thấy dấu ấn của Alibaba và Ant.

ant.jpg
Ant được định giá tới gần 150 tỷ đô la Mỹ (Ảnh: CBInsights)

Jack Ma không chỉ tạo ra một nền tảng mua sắm trực tuyến hay một ứng dụng. Theo Clark, lượng người dùng các sản phẩm của Alibaba và Ant đã tăng nhanh chóng trong 10 năm qua.

Alipay - ứng dụng thanh toán hình thành nên Ant Group – mở đầu là một dự án bên lề của ông Ma nhằm lấp lỗ hổng trên thị trường mua sắm trực tuyến của Trung Quốc. Trước khi Alipay ra đời, các ngân hàng quốc doanh kém hiệu quả cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng nghèo nàn là lựa chọn duy nhất của hầu hết doanh nghiệp và người dùng.

Theo Zennon Kapron, nhà sáng lập hãng tư vấn công nghệ Kapronasia, thời điểm ấy, một ông chủ cửa hàng tiện lợi sẽ không buồn đến ngân hàng vay tiền, dù chỉ vài trăm USD, vì vô cùng rắc rối.

ant2.jpg
Công ty tài chính của Jack Ma đã huy động được hơn 34 tỷ USD trong vụ IPO lớn nhất thế giới, củng cố vị trí của ông như một trong các doanh nhân vĩ đại nhất lịch sử.

Ant đã thay đổi điều đó. Tầm nhìn của ông Ma ngay từ đầu là giúp mọi người làm những việc cần thiết một cách dễ hơn, hiệu quả hơn và cung cấp cho họ công cụ để đạt được mục đích.

Thông qua Ant, mọi người có thể đăng ký các khoản vay nhỏ và nhận được quyết định cho vay một cách nhanh chóng. Họ có thể trả tiền chỉ bằng một vài thao tác và đầu tư vào các quỹ chỉ với 1 NDT (hơn 3.000 VNĐ).

Ant Group niêm yết cùng lúc trên hai sàn chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải. Theo Bloomberg, vụ IPO của Ant Group sẽ sớm nâng tài sản của Jack Ma lên 71,1 tỷ USD, biến ông thành người giàu thứ 11 trên hành tinh.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, Jack Ma hiện là người giàu nhất Trung Quốc. Vụ IPO của Ant còn giúp ông giàu hơn. Ông nắm 8,8% cổ phần trong Ant, tương đương hơn 27 tỷ USDBloomberg dự đoán tài sản của ông Ma sẽ sớm vượt Larry Ellison của Oracle.

ant3.jpg
Jack Ma có thể sớm trở thành người giàu thứ 11 trên thế giới

Màn “chào sân” của Ant cũng đánh dấu lần thứ hai Jack Ma làm rung chuyển thế giới. Ông từng có mặt trên sàn chứng khoán New York khi Alibaba huy động thành công 25 tỷ USD năm 2014, là vụ IPO lớn nhất lịch sử khi đó và chỉ mới bị vượt qua năm 2019. Ant thông báo hôm 26/10 đã huy động được hơn 34 tỷ USD khi niêm yết kép trên hai sàn Hong Kong và Thượng Hải.

Phát biểu tại hội thảo kinh doanh tuần trước, ông Ma thừa nhận “không dám nghĩ tới” việc IPO của Ant từ 5 hay 3 năm trước. Ông gọi đây là “phép màu” rằng vụ IPO lớn như vậy có thể diễn ra ngay tại Hong Kong và Thượng Hải thay vì New York.

Bài liên quan
Nga: Phát minh công nghệ đỉnh cao giúp vệ tinh có khả năng tàng hình
Tập đoàn Vũ trụ nhà nước Roscosmos của Nga tuyên bố đã tìm ra một cách thức độc đáo giúp trang bị cho các vệ tinh của nước này tính năng tàng hình, khiến chúng khó có thể phát hiện ra từ trái Đất.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Jack Ma lại làm nên lịch sử với vụ màn IPO lớn nhất thế giới