Chuyển động

Israel đang gặp khó khăn?

Trâm Anh 17/05/2024 - 18:37

Ngày 17/5, xe tăng của Israel đã tiến vào trung tâm Jabalia ở phía Bắc Gaza, đối mặt với tên lửa chống tăng và bom súng cối từ các chiến binh Hamas đang tập trung ở đó, trong khi ở phía Nam, lực lượng của họ tấn công Rafah, nhưng không tiến thêm.

Tiến trình tấn công chậm chạp của Israel cho thấy khó khăn trong việc đạt được mục tiêu tiêu diệt nhóm chiến binh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

israel-2.jpg
Một người lính Israel nhảy khỏi xe tăng, gần biên giới Israel-Gaza, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hamas, ở Israel. (Ảnh: Reuters)

Các cánh vũ trang của Hamas và đồng minh Hồi giáo Jihad của họ đã có thể chiến đấu dọc theo Dải Gaza, sử dụng các đường hầm kiên cố để tiến hành các cuộc tấn công ở cả phía Bắc - trọng tâm của cuộc tấn công ban đầu của Israel - và các chiến trường mới như Rafah.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói: “Chúng tôi đang hạ gục Hamas”, đồng thời thông báo rằng, sẽ có thêm quân được triển khai ở Rafah- nơi ông cho biết, một số đường hầm đã bị phá hủy.

Trong khi đó, quan chức cấp cao của Hamas Sami Abu Zuhri trả lời rằng, nhóm sẽ bảo vệ người của mình "bằng mọi cách".

Israel cho biết, 4 tiểu đoàn Hamas hiện đang ở Rafah cùng với các con tin Israel bị bắt cóc trong cuộc tấn công ngày 7/10, nhưng nước này phải đối mặt với áp lực quốc tế không được xâm chiếm thành phố, nơi hàng trăm nghìn thường dân Palestine phải di dời đang trú ẩn.

Nam Phi đã yêu cầu Tòa án cấp cao của Liên hợp quốc ra lệnh dừng cuộc tấn công Rafah của Israel. Mam Phi nói rằng, đây là "một phần của trò chơi cuối cùng trong đó Gaza bị phá hủy hoàn toàn". Israel đã bác bỏ cáo buộc của Nam Phi về tội diệt chủng ở Gaza và cho biết, họ đã tuân thủ lệnh của Tòa án trước đó cho phép tăng cường viện trợ.

Các quan chức y tế ở vùng ven biển do Hamas điều hành cho biết, số người chết ở Gaza đã tăng lên 35.272, và tình trạng suy dinh dưỡng đang lan rộng do các nỗ lực viện trợ quốc tế bị ngăn chặn bởi bạo lực và việc Israel trên thực tế đóng cửa cửa khẩu Kerem Shalom và cửa khẩu Rafah với Ai Cập.

Israel cho biết, Hamas đang chuyển hướng viện trợ và họ cần loại bỏ tổ chức này để bảo vệ chính mình sau khi 1.200 người thiệt mạng vì cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7/10, đồng thời giải thoát 128 con tin vẫn bị giam giữ trong số 253 người bị phiến quân bắt cóc, theo thống kê của Israel.

Ngày 16/5, Mỹ đã neo một bến tàu nổi tạm thời vào một bãi biển ở Gaza để tăng cường vận chuyển viện trợ, nhưng vẫn chưa rõ nó sẽ hoạt động như thế nào trước những thách thức đã bủa vây Liên hợp quốc và các nhóm cứu trợ trong nhiều tháng.

Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng, việc cung cấp viện trợ bằng đường bộ là phương pháp "khả thi và hiệu quả nhất".

Quân đội Israel cho biết, hoạt động của họ ở Rafah nhằm tiêu diệt các chiến binh Hamas và phá hủy cơ sở hạ tầng được nhóm này sử dụng.

Các nguồn tin Ai Cập cho biết, Cairo- nơi lo ngại về một cuộc di cư hàng loạt từ Gaza đến Ai Cập đã từ chối yêu cầu của Israel về việc phối hợp mở lại cửa khẩu biên giới Rafah mà Israel đã chiếm giữ vào ngày 7/5.

Các cuộc đàm phán về ngừng bắn và thả con tin đang bế tắc về cách kết thúc chiến tranh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Israel đang gặp khó khăn?