Chuyển động

Iran tổ chức tang lễ cho cố Tổng thống Raisi sau vụ tai nạn máy bay

Hà Mai 21/05/2024 - 20:20

Ngày 21/5, hàng chục nghìn người Iran đã tập trung để tưởng niệm Tổng thống Ebrahim Raisi và bảy thành viên trong đoàn tùy tùng của ông thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay trực thăng trên sườn núi phủ đầy sương mù ở phía Tây Bắc.

Vẫy cờ Iran và chân dung của cố Tổng thống, những người đưa tang khởi hành từ quảng trường trung tâm ở thành phố Tabriz phía Tây Bắc, nơi ông Raisi đang trên đường đến khi chiếc trực thăng của ông bị rơi hôm 19/5

iran-to-chuc-tang-le.png
Người Iran tập trung tại Quảng trường Valiasr ở trung tâm Tehran để tưởng niệm Tổng thống Ebrahim Raisi, Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amir-Abdollahian và bảy người khác trong vụ tai nạn trực thăng ngày 20 tháng 5 năm 2024.(Ảnh: AFP)

Chiếc trực thăng bị mất liên lạc khi đang trên đường trở về Tabriz sau khi Tổng thống Raisi tham dự lễ khánh thành một con đập chung với người đồng cấp Azeri, Ilham Aliyev, trên biên giới chung của họ.

Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ quy mô lớn bắt đầu vào chiều 19/5, khi hai máy bay trực thăng khác trong đoàn của Tổng thống Raisi mất liên lạc với máy bay của ông trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở khu vực miền núi.

roi-may-bay.png
Chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cất cánh ở biên giới Iran với Azerbaijan. (Ảnh: IRNA,/AFP)

Cùng trên máy bay với Tổng thống Iran là Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian, các thành viên chính quyền tỉnh Đông Azerbaijan và đội an ninh của ông.

Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran Mohammad Bagheri đã ra lệnh điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Sau khi xác nhận Tổng thống Raisi thiệt mạng, các nước đã gửi lời chia buồn, người dân trên khắp nước cộng hòa Hồi giáo tụ tập để bày tỏ sự thương tiếc cố Tổng thống và những người đồng hành của ông.

tai-nan.png
Các thành viên đội cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ rơi trực thăng của Tổng thống Raisi. (Ảnh: MOJ/ AFP)

Ngày 20/5, hàng chục nghìn người đưa tang cầm những bức chân dung của Tổng thống Raisi đã tập trung tại Quảng trường trung tâm Valiasr ở thủ đô Tehran.

Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người có quyền lực tối cao ở Iran đã tuyên bố 5 ngày quốc tang và giao Phó Tổng thống Mohammad Mokhber, 68 tuổi, đảm nhận nhiệm vụ của Tổng thống tạm thời trước cuộc bầu cử.

Truyền thông nhà nước sau đó đưa tin cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 28/6.

Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran, Ali Bagheri, người từng là cấp phó của ông Amir-Abdollahian, đã được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Ngoại giao.

Sau khi rời Tabriz, thi hài của Tổng thống Raisi sẽ được đưa đến trung tâm giáo sĩ người Shiite ở Qom của Iran vào ngày 21/5, trước khi được chuyển đến Tehran.

Lễ rước sẽ được tổ chức tại thủ đô vào sáng 22/5 trước khi Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei chủ trì cầu nguyện tại buổi lễ chia tay.

Thi thể của ông Raisi sau đó sẽ được đưa về thành phố quê hương Mashhad, Đông Bắc Iran, nơi ông sẽ được chôn cất vào tối 23/5 sau nghi thức tang lễ.

Ông Raisi, 63 tuổi, đã nhậm chức Tổng thống từ năm 2021, thời điểm mà Iran rung chuyển bởi các cuộc biểu tình rầm rộ, một cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu sắc do các lệnh trừng phạt của Mỹ và các cuộc trao đổi vũ trang với Israel.

Trong bài phát biểu vài giờ trước khi qua đời, Tổng thống Raisi nhấn mạnh sự ủng hộ của Iran đối với người Palestine, một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của nước này kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Cờ của người Palestine đã được kéo lên cùng với cờ của Iran trong các buổi lễ tưởng niệm ông Raisi trên khắp nước cộng hòa Hồi giáo hôm 20/5.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Iran tổ chức tang lễ cho cố Tổng thống Raisi sau vụ tai nạn máy bay