Iran sẽ gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO

Bạch Dương | 09/09/2021, 10:40

Iran sẽ trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Theo tờ Kommersant của Nga, việc bắt đầu thủ tục gia nhập sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh SCO, diễn ra tại Dushanbe vào ngày 16-17/9.

iran.jpg
Iran sẽ gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) là một tổ chức quốc tế thường trực liên chính phủ được thành lập bởi các nhà lãnh đạo của Kazakhstan, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan. Tuyên bố về việc thành lập SCO đã được ký kết tại cuộc họp của nguyên thủ sáu quốc gia vào ngày 15/6/2001 ở Thượng Hải.

Ngày 9/6/2017, nguyên thủ các quốc gia thành viên SCO đã ký quyết định kết nạp thêm Ấn Độ và Pakistan vào tổ chức.

Các nước quan sát viên của SCO hiện nay là Afghanistan, Belarus, Iran và Mông Cổ, các nước đối tác là Azerbaijan, Armenia, Campuchia, Nepal, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka.

Kommersant cho biết: “Hiệp hội sẽ sớm có 9 thành viên. Tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Dushanbe, nguyên thủ các quốc gia thành viên sẽ có tuyên bố bắt đầu thủ tục kết nạp Iran vào hàng ngũ của mình”.

Tuy nhiên, bài báo cũng lưu ý rằng, quá trình kết nạp thành viên mới vào SCO có thể sẽ mất thêm một số thời gian.

Trước đó, Đại sứ Liên bang Nga tại Iran Levan Dzhagaryan cho biết, Moscow ủng hộ việc Tehran xin gia nhập SCO vì Nga và Iran "có quan điểm gần gũi, và trong một số vấn đề quốc tế và khu vực còn trùng khớp nhau”.

Iran nộp đơn xin gia nhập tổ chức vào năm 2008, song có nhiều lý do dẫn đến việc tiếp nhận quốc gia này vào SCO cho đến nay vẫn không có sự chắc chắn. Lý do chính để việc xem xét đơn xin gia nhập tổ chức của Iran diễn ra lâu như vậy là do Tehran dưới thời Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad (2005-2013) bắt đầu phát triển chương trình hạt nhân, cũng như những lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt sau đó đối với Iran do chương trình này.

Bài liên quan
Tổng thống Putin quyết định hoãn Hội nghị Thượng đỉnh SCO
Sputnik ngày 27/5 dẫn lời một quan chức cấp cao có liên quan mật thiết với kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cho biết, hội nghị có thể sẽ diễn ra muộn hơn vào mùa thu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Iran sẽ gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO