Iran nã tên lửa vào sào huyệt "kẻ chủ mưu" vụ khủng bố cuộc diễu binh Ahvaz

Bạch Dương (Theo SCMP) | 01/10/2018, 16:43

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã tấn công “những kẻ chủ mưu” vụ khủng bố nhằm vào cuộc diễu binh ở Ahvaz hôm 22/9, SCMP đưa tin.

Sau sự kiện 22/9, cả nhóm khủng bố Al-Ahvaziya lẫn IS đã nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu. Theo kết quả điều tra do IRGC đưa ra, vụ khủng bố có dính líu “một số thành phần của nhóm Al-Ahvaziya”, tổ chức mà Tehran cáo buộc do  Arập Saudi hậu thuẫn. Những kẻ tấn công được cho là nhằm mục đích trả đũa chính sách cứng rắn của chính phủ Iran nhằm vào người Arập bản địa.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 1/10 cho biết, trong bản thông cáo đăng trên trang tin Sepah News, IRGC cho biết, Lực lượng không gian vũ trụ quân đội Iran đã tấn công “trụ sở của những kẻ khủng bố” nằm ở phía đông Euphrates tại Syria vào rạng sáng cùng ngày.

Iran nã tên lửa vào sào huyệt

Hình ảnh về cuộc tấn công tên lửa nhằm vào những "kẻ chủ mưu" vụ khủng bố nhằm vào đoàn diễu binh ở Ahvaz đăng kèm thông cáo IRGC phát đi ngày 1/10

Trước khi IRGC ra thông cáo về cuộc tấn công, trên các trang mạng xã hội cũng đã đăng tải những đoạn video Lực lượng không gian vũ trụ Iran phóng tên lửa.

“Có tổng cộng 8 tên lửa đã được phóng đi; 2 trong số đó đã bị rơi sau khi phóng”, là thông tin mà một số tài khoản các mạng xã hội đã bình luận về sự kiện này.

Theo SCMP, bản thông cáo IRGC phát đi có cả hình ảnh được cho là tên lửa đất đối đất mà Lực lượng không gian vũ trụ quân đội Iran đã phóng đi. IRGC khẳng định “đã nhắm trúng mục tiêu”, làm thương vong số lượng lớn quân khủng bố Takfiri - có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), và các chủ mưu vụ 22/9.

Trước đó ngày 22/9, quân đội Iran tổ chức duyệt binh kỷ niệm 38 năm cuộc xâm lược của Iraq vào năm 1980 tại thành phố Ahvaz, tỉnh Khuzestan. 4 tay súng đóng giả binh sĩ Iran đã xả súng vào đám đông khi cố gắng tấn công các quan chức quân đội và chính phủ.

Đây được xem là vụ tấn công tồi tệ nhất từng được tiến hành tại Iran, xảy ra vào thời điểm Mỹ và các quốc gia Vùng Vịnh đang hợp tác để cô lập Tehran. Truyền thông nhà nước Iran đưa tin 4 tay súng đã bị tiêu diệt ngay sau vụ xả súng.

Chính phủ Iran cáo buộc Mỹ và đồng minh vùng Vịnh đã “bật đèn xanh” cho vụ tấn công này. Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi Mỹ là “kẻ bảo trợ” cho các bên “dung túng” những kẻ khủng bố và hỗ trợ về chính trị cũng như công cụ. IRGC đã thề sẽ "nghiền nát và tiêu diệt" những “kẻ chủ mưu” vụ việc.

Tuy nhiên, Washington đã bác bỏ cáo buộc từ Tehran và chỉ trích ngược lại chính Tehran “yếu kém” trong quản lý, cũng như “không có khả năng bảo vệ công dân của mình”, theo Reuters.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Iran nã tên lửa vào sào huyệt "kẻ chủ mưu" vụ khủng bố cuộc diễu binh Ahvaz