iPhone bị hỏng kết nối Wi-Fi vì ký tự đặc biệt

Thục Anh (TH) | 22/06/2021, 12:35

Một lỗi lạ khiến mọi iPhone có thể bị vô hiệu hóa tính năng Wi-Fi sau khi kết nối vào mạng có ký tự "%".

Nhà nghiên cứu bảo mật Carl Schou đã đặt tên cho điểm phát sóng Wi-Fi là "% p% s% s% s% s% n". Khi cố gắng kết nối iPhone với điểm phát sóng, ông phát hiện ra rằng thiết bị không thể kết nối với mạng này. Ngay sau đó, tính năng kết nối Wi-Fi trên điện thoại bị vô hiệu hóa.

Carl Shou cho biết iPhone của anh gần như bị vô hiệu hóa tính năng kết nối mạng Wi-Fi, ngay cả khi đổi tên mạng hay khởi động lại máy. Thiết bị mà Carl sử dụng là iPhone XS chạy iOS 14.4.2. Chuyên trang bảo mật Bleeping Computer sau đó đã thử nghiệm với hàng loạt iPhone khác, chạy hệ điều hành mới nhất iOS 14.6. Kết quả cũng diễn ra tương tự.

"Tính năng Wi-Fi trên các máy sau đó bắt đầu hoạt động một cách bất thường. Tất cả cùng dẫn đến một kết cục giống nhau: không thể kết nối được nữa", trang này mô tả. Trong khi đó, các máy Android không gặp tình trạng này.

agaga.jpg

Wi-Fi trên iPhone bị vô hiệu hóa sau khi kết nối vào mạng có tên lạ

Sau khi thông tin được chia sẻ lên Twitter, nhiều người cũng thiết lập một mạng Wi-Fi có tên tương tự và thử nghiệm với chiếc điện thoại của mình. Hầu hết thiết bị iPhone chạy nhiều phiên bản iOS khác nhau gặp chung tình trạng này. Trong khi đó điện thoại Android có thể kết nối hoàn toàn bình thường.

Theo các chuyên gia, lỗi này có thể đến từ sự "hiểu nhầm" của iOS với tên mạng Wi-Fi. Khi gặp một đoạn ký tự có "%", máy hiểu rằng các ký phía sau "%" sẽ là một định dạng chuỗi trong ngôn ngữ lập trình. Với ngôn ngữ lập trình C, các chuỗi sẽ được trình biên dịch xử lý dưới dạng biến chứ không phải ký tự thông thường. Đây có thể là nguyên nhân khiến kết nối Wi-Fi gặp sự cố.

Bleeping Computer cho biết đã liên hệ với Apple và đang chờ phản hồi.

Nếu không may gặp phải tình trạng lỗi, người dùng chỉ cần đặt lại cài đặt lại mạng trên thiết bị. Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng cách, truy cập phần Cài đặt > chọn Cài đặt chung > Đặt lại, chọn Đặt lại cài đặt mạng và xác nhận.

Trước đây, iPhone cũng từng gặp lỗi khởi động lại, khi người dùng nhận được một tin nhắn có chứa ký tự tiếng Arab.

Bài liên quan
Xuất hiện hình ảnh iPhone 13 Pro Max màu hồng
Một số nguồn tin cho biết mẫu iPhone 13 phiên bản màu hồng sẽ được ra mắt vào tháng 12/2021, muộn hơn 3 tháng so với các màu khác.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
iPhone bị hỏng kết nối Wi-Fi vì ký tự đặc biệt