Vụ án nổi tiếng

Interpol ra truy nã đỏ một tù nhân vượt ngục

Hà Mai 16/05/2024 - 11:23

Một cuộc truy lùng quy mô lớn đang được tiến hành ở Pháp và truy nã đỏ của Interpol được đưa ra 1 ngày, sau khi nhóm tay súng phục kích chiếc xe chở tù nhân tại trạm thu phí trên đường cao tốc, và giải thoát tên xã hội đen khét tiếng có biệt danh là “The Fly”. Hai quản giáo đã thiệt mạng và ba người khác bị thương.

Vụ tấn công xảy ra gần Incarville thuộc khu Eure ở Normandy lúc 10:57 sáng 14/5, khi cảnh sát đang áp giải một người bị giam giữ từ nhà tù tới một phiên điều trần.

123.png
Xe tù chở Mohamed Amra đã bị tấn công tại một trạm thu phí đường cao tốc ở Incarville, Normandy, Pháp, vào ngày 14/5/2024. (Ảnh: AFP)

Đoạn phim từ camera giám sát được một số phương tiện truyền thông Pháp ghi lại cho thấy, chiếc xe tù đang giảm tốc độ để vượt qua trạm thu phí trên đường cao tốc thì một chiếc SUV Peugeot màu đen - được cho là bị đánh cắp vài ngày trước đó - bất ngờ đâm thẳng vào chiếc xe, chặn đường đi của nó.

Một số người đàn ông mặc đồ đen, đội mũ trùm đầu và trang bị vũ khí quân sự bước ra khỏi xe khách và nổ súng vào xe chở tù. Sau đó, một nhóm thứ hai bước ra khỏi chiếc Audi gần đó. Những kẻ tấn công cuối cùng đã giải thoát được tù nhân, được các công tố viên xác định là Mohamed Amra, 30 tuổi, hay còn gọi là "Con ruồi" (La Mouche).

Toàn bộ hoạt động ước tính mất khoảng hai phút.

Frédéric Liakhoff, Thư ký của Hiệp hội sĩ quan nhà tù FO-Justice ở thành phố Caen, cho biết, các cai ngục đi cùng Amra được trang bị “súng ngắn Sig Sauer đơn giản khi họ đối mặt với nhóm người được trang bị vũ khí quân sự”.

truy-na-do.jpg
Mohamed Amra đang bị Interpol truy nã đỏ.

Amra đã được hộ tống bởi năm lính canh - cấp độ an ninh cao thứ hai để vận chuyển tù nhân ở Pháp và thường dành riêng cho những người có liên quan đến các vụ khủng bố hoặc tội phạm có tổ chức.

Theo công tố viên hàng đầu Paris Laure Beccuau, các biện pháp an ninh xung quanh Amra đã được sửa đổi và nâng cấp chỉ “vài tuần trước”.

Hai nhân viên nhà tù đã thiệt mạng trong vụ tấn công và ba người khác bị thương, một trong số họ vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Hai chiếc xe được cho là do hung thủ sử dụng sau đó được phát hiện bị đốt cháy ở các địa điểm khác.

Hơn 450 sĩ quan cảnh sát và hiến binh đã được triển khai tới vùng Eure để tham gia vào cuộc truy lùng quy mô lớn đối với Amra và những kẻ cướp tù.

Ngày 15/5, Interpol cũng ban hành lệnh khám xét thông báo đỏ đối với Amra, có nghĩa là cảnh sát ở các quốc gia khác có thể xác định vị trí và bắt giữ anh ta.

Thông báo màu đỏ cũng xác nhận bí danh trùm ma túy của Amra là "Con ruồi" (La Mouche), như đã được một số tờ báo Pháp đưa tin, và cho biết anh ta bị nghi ngờ “mua bán, tàng trữ, vận chuyển, cung cấp hoặc tiêu hủy ma túy".

Amra, người thành phố Rouen phía Bắc nước Pháp, có hồ sơ tội phạm ấn tượng và bị giam giữ vào tháng 1/2022 tại nhà tù Evreux của Normandy vì một số tội, bao gồm tống tiền, cướp, bạo lực có vũ trang và tham gia vào một cuộc đua mô tô bất hợp pháp. Bản án mới nhất của anh ta về tội trộm cắp chỉ mới được công bố vào tuần trước.

Amra từng có 13 tiền án liên quan, nhưng không có tiền án nào liên quan trực tiếp đến ma túy. Bản án đầu tiên của Amra bắt đầu từ năm 2009, khi đối tượng mới 15 tuổi.

Vào thời điểm trốn thoát, Amra cũng đang phải đối mặt với hai tội danh mới, một tội cố ý giết người và tham gia vào một vụ giết người băng đảng ở thành phố Marseille, được coi là một trung tâm buôn bán ma túy và bạo lực băng đảng.

Theo một số phương tiện truyền thông Pháp, Amra có mối liên hệ chặt chẽ với tội phạm có tổ chức và điều hành mạng lưới buôn bán ma túy của riêng mình. Các nguồn tin cảnh sát cho biết, Amra là một tham gia vào một đường dây buôn bán ma túy, có mối liên hệ với băng đảng “Người da đen” khét tiếng ở Marseille.

Luật sư của Amra, Hugues Vigier, nói với đài truyền hình BFMTV rằng ông “chết lặng” khi biết thân chủ của mình bỏ trốn, đồng thời nói thêm rằng ông cảm thấy khó tin rằng Amra lại dính líu đến “vụ bạo lực bừa bãi, kịch tính, điên rồ và không thể tha thứ như vậy”, nhưng ông vẫn nhắc lại rằng chỉ 2 ngày trước cuộc cướp tù này, Amra đã bị bắt quả tang đang cưa các song sắt phòng giam - điều này cho thấy đã có một nỗ lực chuẩn bị trốn thoát.

Mặc dù vậy, luật sư Vigier vẫn lưu ý về “một khả năng khác” là Amra có thể đã bị bắt cóc và các tay súng đến “không phải để giải thoát anh ta mà để bắt anh ta phải trả giá cho những gì họ nghĩ anh ta đã làm”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Interpol ra truy nã đỏ một tù nhân vượt ngục