Indonesia muốn xây Trân Châu Cảng

TK | 19/12/2015, 06:00

Quần đảo Natuna xa xôi của Indonesia tại Biển Đông bao gồm khoảng 280 đảo nhỏ với số lượng cư dân khá thưa thớt, chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt cá và trồng trọt.

Người ta từng cho rằng Jakarta sẽ không tập trung các nguồn lực quân sự tại khu vực này. Tuy nhiên, tuần qua Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu đã nói với hãng tin Kyodo rằng Indonsia đang lên kế hoạch điều các binh sỹ, ba tàu chiến và một phi đội máy bay chiến đấu tới quần đảo Natuna, và sẽ nâng cấp một căn cứ quân sự nhỏ ở đó.

Indonesia muốn xây Trân Châu Cảng

Quần đảo Natuna là một chuỗi gồm 270 đảo xa xôi của Indonesia trên biển Đông. Ảnh: TEMPO.CO

Kế hoạch tăng cường quân sự hóa quần đảo Natuna là động thái mới nhất của Indonesia nhằm củng cố năng lực quốc phòng tại Biển Đông, nơi nước này đã bắt đầu thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý, đòi hỏi tới 90% vùng biển có nhiều tuyến đường hàng hải trọng yếu đi qua, của Trung Quốc.

Nhân dịp Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryacudu tới Tokyo vào ngày 17/12 để tham dự các cuộc đàm phán an ninh “2+2”, giới quan sát cho rằng Indonesia và Nhật Bản có thể cùng nhau hợp tác trong việc củng cố năng lực hải quân và không quân nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

Các cuộc thảo luận này còn có sự tham dự của Ngoại trưởng Indonesia cùng người đồng cấp, và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản. Tokyo, hiện cũng đang có những tranh cãi về chủ quyền hàng hải với Bắc Kinh ở biển Hoa Đông, trên thực tế đang rất tích cực đẩy mạnh các hợp đồng bán vũ khí trong khu vực. “Thời báo Nhật Bản” cho biết trong khuôn khổ chuyến công du Nhật Bản lần này, Bộ trưởng Ryacudu cũng sẽ tới thăm một nhà máy sản xuất máy bay đổ bộ.

Chỉ huy trưởng Lực lượng Không quân Indonesia Agus Supriatna cho biết Bộ Quốc phòng Indonesia dự định chi 200 tỷ rupiah (14,2 triệu USD) để tiến hành nâng cấp căn cứ không quân tại quần đảo Natuna. Trao đổi với hãng tin Antara hồi tháng trước, ông nói: “Chúng tôi muốn biến Căn cứ Không quân Natuna trở thành một căn cứ quân sự tích hợp- tương tự như một Trân Châu Cảng của Indonesia”.

Trả lời phỏng vấn đài “Kyodo”, Bộ trưởng Ryacudu nhấn mạnh: “Indonesia cần phải củng cố năng lực quân sự để đề phòng và ngăn chặn các mối đe dọa, như hoạt động đánh bắt cá và xâm phạm chủ quyền trái phép, cũng như nhiều mối đe dọa phi truyền thống mà đất nước đang phải đối mặt”.

Tuy nhiên, các ngư dân nước ngoài không phải là vấn đề nghiêm trọng cần lưu tâm mà chính những tuyên bố và hành động hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Đông mới là điều người ta quan ngại. Trung Quốc vin vào một tấm bản đồ, không rõ nguồn gốc và tính xác thực, để tuyên bố chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông.

Các tuyên bố này đều ít nhiều chồng lấn với tuyên bố chủ quyền của nhiều quốc gia khác như Việt Nam, Malaysia và Philippines. Manila thậm chí đã phải nhờ Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague phân xử, tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chưa ngã ngũ.

Đường 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra bao trùm cả một phần quần đảo Natuna của Indonesia. Jakarta đã yêu cầu Bắc Kinh đưa ra những chứng cứ để chứng minh tính chính xác và hợp pháp của tấm bản đồ mà Trung Quốc công bố năm 1947, theo đó tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông. Yêu cầu này cho tới nay vẫn bị phớt lờ.

Trong khi đó, Bắc Kinh không ngừng đẩy mạnh hoạt động xây dựng đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, với cả các ngọn hải đăng và đường băng quy mô. Những hòn đảo này đều nằm cách rất xa lãnh thổ Trung Quốc và trên thực tế không được Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 công nhận.

Bài liên quan
Việt Nam lên tiếng việc tàu chiến Mỹ, tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA của Pháp ở Biển Đông
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều ngày 25/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin liên quan đến việc tàu chiến Mỹ hồi đầu tháng 2 di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và Pháp đã điều tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA Emeraude đến tuần tra ở Biển Đông.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Indonesia muốn xây Trân Châu Cảng