IAEA thông qua nghị quyết kêu gọi Nga rời nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Nhật Minh | 16/09/2022, 16:28

Với 26 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 7 phiếu trắng, Ban Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 15/9 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Nga rời nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine, AP đưa tin.

Đây là nghị quyết thứ hai được Ban Giám đốc IAEA thông qua liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Nghị quyết trước đó được thông qua vào tháng 3 trước khi Nga nắm quyền kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia. Cả hai nghị quyết đều được Canada và Ba Lan thay mặt Ukraine đề xuất.

zaporizhzhya-nuclear-plant.jpg
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya. Ảnh chụp ngày 22/8/2022
zaporizhzhya-nuclear-plant-2(1).jpg
Ảnh chụp nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya từ vệ tinh của Planet Labs PBC, ngày 28/8/2022.

Trước đó, phát biểu tại họp báo sau cuộc họp thường kỳ của ban lãnh đạo IAEA, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không có hành động quân sự nào nhằm vào nhà máy Zaporizhzhia hay khu vực xung quanh có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhà máy.

Ông Rafael Grossi khẳng định đã nhận thấy những dấu hiệu rằng cả Ukraine và Nga đều quan tâm đến thỏa thuận thiết lập khu vực an toàn quanh nhà máy Zaporizhzhia.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu và có tổng cộng 6 lò phản ứng. Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy, dẫn tới yêu cầu IAEA thanh sát cơ sở này.

IAEA ngày 6/9 đã công bố báo cáo về kết quả chuyến thị sát tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, đồng thời kêu gọi thiết lập ngay “vùng an ninh và an toàn” xung quanh nhà máy này nhằm ngăn ngừa một số “sự cố hạt nhân” có thể xảy ra do các hành động quân sự.

Trong báo cáo, IAEA liệt kê các hư hại ở nhiều phần của nhà máy, đồng thời cho rằng cần cải thiện điều kiện làm việc của nhân viên người Ukraine để tránh "những lỗi trong thực hiện các quy định về an toàn hạt nhân".

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 23/8: Nga cảnh báo về khả năng xảy ra thảm kịch tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
Nga cảnh báo về khả năng xảy ra thảm kịch tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia; Iran khẳng định vấn đề trao đổi tù nhân với Mỹ nằm ngoài đàm phán hạt nhân; Cố vấn Y tế của Tổng thống Mỹ thông báo từ chức… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
IAEA thông qua nghị quyết kêu gọi Nga rời nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia