Hy hữu, đinh y tế 12cm đâm xuyên tủy bệnh nhân

Thảo Nguyên | 19/08/2018, 09:21

Chiếc đinh cố định xương đòn bị gãy của người đàn ông đã tự di chuyển qua đỉnh phổi, đâm xuyên qua tủy sống.

Ngày 19/8, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị 1 chiếc đinh Kirschner dài 12cm đâm xuyên qua đỉnh phổi, chui vào lỗ liên hợp đốt sống ngực 2-3 và đâm xuyên qua tuỷ sống.

Theo hồ sơ bệnh án, cách đây hơn 1 năm, ông T. bị ngã gãy xương đòn nên đã được mổ đóng 2 đinh để kết hợp xương đòn. Sau đó, bệnh nhân được rút một chiếc đinh ra, chiếc còn lại do nằm quá sâu nên chưa thể rút ra ngay được. 

Hy hữu, đinh y tế 12cm đâm xuyên tủy bệnh nhân

Chiếc đinh 12 cm xuyên qua phổi người bệnh

Bệnh nhân về nhà, thấy không có biểu hiện gì bất thường nên ông T. đã không thăm khám lại để rút đinh. Tuy nhiên, chiếc đinh dần tuột ra khỏi xương rồi chọc vào phổi và xuyên qua tủy sống. Điều kì lạ là bệnh nhân không hề có bất cứ một dấu hiệu tổn thương thần kinh, vẫn sinh hoạt bình thường.

Vô tình gần đây bệnh nhân quay trở lại tái khám, gặp đúng bác sĩ điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nên được phát hiện cây đinh Kirschner tuột ra khỏi xương và chui vào tủy sống.

Bác sĩ Trần Trung Kiên - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, sau hội chẩn, bác sĩ 2 chuyên khoa chấn thương chỉnh hình cột sống và phẫu thuật lồng ngực tim mạch quyết định mổ nội soi để rút đinh thay vì mổ mở. Ca mổ ít gây tổn thương thêm cho các phần mềm xung quanh, hình ảnh qua camera được phóng to giúp kiểm soát chảy máu và kiểm soát tổn thương tủy sống, dò dịch não tủy dễ dàng hơn.

Theo bác sĩ Kiên, nếu cứ để tình trạng này, bệnh nhân có thể liệt bất cứ lúc nào. Đó là chưa kể chiếc đinh cũng có thể tiếp tục "trôi" đi bất cứ đâu, gây tổn thương thêm các tạng khác của cơ thể. 

Sau 20 phút mổ, chiếc đinh được gỡ ra khỏi nhu mô phổi và khỏi tủy sống an toàn. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi trong thời gian nữa.

Qua ca mổ này, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên thận trọng khi chỉ định mổ gãy xương đòn. Các bệnh nhân đã mổ gãy xương đòn nên đi khám kiểm tra định kì và rút đinh sớm, tránh để xảy ra những biến chứng đáng tiếc. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hy hữu, đinh y tế 12cm đâm xuyên tủy bệnh nhân