Bạn đọc

Huyện Yên Thành (Nghệ An): Vẫn xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Nhóm PV 19/03/2023 07:59

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn, song tại xã Tăng Thành (huyện Yên Thành - Nghệ An) vẫn xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

8.3-anh-1-khu-vuc-dat-rung-da-khai-thac-hang-ngan-m3-trai-quy-dinh.jpg
Khu vực đất rừng đã khai thác hàng ngàn m3 trái quy định

Sáng 7/3 vừa qua, phóng viên Báo Công lý có mặt tại xóm 1, xã Tăng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An). Trước mặt là ngọn núi đã bị xẻ nát và khoét sâu hàng chục mét, thành nhiều tầng, nhiều nấc, ước tính hàng nghìn m3 đất đã bị lấy đi.

Điều này cho thấy việc khai thác khoáng sản đã xảy ra tại đây trong một khoảng thời gian dài nhưng không được ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Để làm rõ việc khai thác đất rừng của hộ dân ở xóm 1, xã Tăng Thành (huyện Yên Thành - Nghệ An), PV đã liên hệ với ông Đào Văn Khai, Chủ tịch UBND xã Tăng Thành.

Ông Khai cho biết: “Đây là đất rừng và đã có bìa đỏ, hộ gia đình có xin cải tạo để trồng rừng, xã cũng tạo điều kiện, thế nhưng sau lại có mục đích đưa đất ra ngoài. Chính quyền xã phát hiện và đã xử lý chủ đất cùng người khai thác đất đưa ra ngoài. Chúng tôi thường xuyên kiểm tra nhưng họ khai thác trộm và cho người theo dõi để lẩn tránh”.

8.3-anh-2-ngang-nhien-mo-duong-vao-khai-thac-dat.jpg
Ngang nhiên mở đường vào khai thác đất

Chủ tịch UBND xã Tăng Thành khẳng định, đã làm hết trách nhiệm và chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Đáng chú ý, tình trạng khai thác đất rừng trái phép ở xóm 1, xã Tăng Thành đã diễn ra từ rất lâu, người dân cho máy móc lấy đất nham nhở, biến dạng, thất thoát tài nguyên khoáng sản rất lớn nhưng dường như chính quyền địa phương lại không có biện pháp xử lý triệt để.

Trao đổi về vấn đề này, ông Thái Hữu An – Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Yên Thành cho biết: “Chúng tôi chưa nắm được nội dung này, sẽ cho kiểm tra và xử lý”.

Sau khi xem hình ảnh PV chụp lại từ hiện trường, ông An cũng thừa nhận, việc khai thác đã lên tới hàng ngàn m3 đất, một khối lượng cực kỳ lớn để đưa ra ngoài. Trách nhiệm thuộc về địa phương, phải xử lý chủ đất và người khai thác đất, khai thác trái phép thì phải thu hồi đất.

Để ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép đất rừng tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, xem xét, xác định rõ vi phạm, trách nhiệm tập thể, cá nhân, công dân liên quan để xử lý theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Yên Thành (Nghệ An): Vẫn xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép