Huyện Tĩnh Gia-Thanh Hóa: Chính quyền làm ngơ cho xây dựng trái phép

Thanh Phương | 15/08/2019, 14:48

Mặc dù BQL Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (Ban Nghi Sơn) đã có văn bản đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) tiến hành xử lý các vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng đối với nhiều đơn vị nhưng chính quyền địa phương không thực hiện.

Theo quy định, Ban Nghi Sơn không có chức năng xử phạt hành chính, do đó, sau khi phát hiện các sai phạm, Ban lập biên bản và gửi huyện Tĩnh Gia xử phạt theo quy định. Tuy nhiên, hàng loạt các đơn vị vi phạm lại không bị UBND huyện Tĩnh Gia tiến hành xử phạt, điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về sự khuất tất, có sự làm ngơ của chính quyền địa phương.

Huyện Tĩnh Gia-Thanh Hóa: Chính quyền làm ngơ cho xây dựng trái phép

Văn bản của Ban Nghi Sơn đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia xử lý vi phạm bị phớt lờ

Ghi nhận phản ánh của người dân, trên địa bàn xã Trường Lâm (huyện Tĩnh Gia) hàng loạt các công trình không phép mọc lên gần cổng chào giáp danh giữa huyện Tĩnh Gia với thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Trong đó, tại thôn Hòa Lâm, Công ty TNHH Thanh Bình ngang nhiên san lấp dọc 2 bên cả phía bắc và phía nam trạm dừng nghỉ của đơn vị mà không bị cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý.

Ở phía đối diện bên kia đường, 2 đơn vị khác cũng tiến hành san lấp, xây dựng nhà xưởng, đưa máy băm dăm gỗ vào hoạt động rầm rộ mà chưa có bất kỳ một thủ tục nào.

Huyện Tĩnh Gia-Thanh Hóa: Chính quyền làm ngơ cho xây dựng trái phép

Công trình san lấp trái quy định của Công ty TNHH Thanh Bình

Từ hồ sơ PV thu thập được, ngày 23/6/2017 Ban Nghi Sơn có văn bản 1269/BQLKKTN&KCN-QLGH gửi UBND huyện Tĩnh Gia có nội dung: Sau khi phát hiện công trình vi phạm trật tự xây dựng, Ban phối hợp cùng UBND xã Trường Lâm, lập biên bản kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng và biên bản vi phạm hành chính yêu cầu ngừng thi công đối với công trình Tổ hợp dịch vụ văn phòng và khách sạn Thanh Bình. Ban Nghi Sơn chuyển các văn bản để UBND huyện Tĩnh Gia tiến hành xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, chính quyền địa phương không có bất kỳ động thái xử lý.

Tiếp đó, ngày 3/6/2019, Ban Nghi Sơn có văn bản 1585/BQLKKTN&KCN-QLGH gửi UBND huyện Tĩnh Gia đề nghị xử lý vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng của  Công ty TNHH xây dựng vận tải Ngọc Nguyên nêu rõ: Sau khi phát hiện công trình vi phạm, ngày 28/5/2019 Ban Nghi Sơn đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng số 04/BB-KTHT, Biên bản xử lý vi phạm số 05/BB-VPHC đối với Công ty TNHH xây dựng vận tải Ngọc Nguyên.

Huyện Tĩnh Gia-Thanh Hóa: Chính quyền làm ngơ cho xây dựng trái phép

Công trình vi phạm của Công ty TNHH xây dựng vận tải Ngọc Nguyên

Ngày 7/8/2019, Ban Nghi Sơn có văn bản số 2359/BQLKKTN&KCN-QLGH gửi UBND huyện Tĩnh Gia đề nghị xử lý vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng của  Công ty TNHH chế biển thủy sản Thái Sơn và Công ty TNHH một thành viên Vinh Nhất nêu rõ: Sau khi phát hiện công trình vi phạm, ngày 5/8/2019 Ban Nghi Sơn đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng số 05/BB-KTHT, Biên bản xử lý vi phạm số 06/BB-VPHC đối với Công ty TNHH chế biển thủy sản Thái Sơn; Biên bản xử lý vi phạm số 07/BB-VPHC đối với Công ty TNHH một thành viên Vinh Nhất.

Ban Nghi Sơn chuyển các biên bản nêu trên để UBND huyện Tĩnh Gia tiến hành xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Điều ngạc nhiên là, UBND huyện Tĩnh Gia xem như không có chuyện gì xảy ra, mặc nhiên để các đơn vị tiếp tục san lấp, xây dựng trái quy định.

PV đã nhiều lần liên hệ với ông Lê Văn Sơn, Đội trưởng Đội quy tắc huyện Tĩnh Gia để đặt lịch làm việc. Ông này yêu cầu phải có chỉ đạo của cấp trên. PV tiếp tục liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia Nguyễn Tiến Dũng phản ánh sự việc và được vị này ghi nhận sẽ cho kiểm tra lại.

Một ngày sau, PV liên hệ lại với Chủ tịch huyện thì nhận được câu trả lời “Các cá nhân ở tỉnh Nghệ An vào san lấp, không có việc gì lớn” rồi tắt máy. Khi PV gọi lại trao đổi về việc Ban Nghi Sơn đã có văn bản đề nghị huyện xử lý vi phạm thì ông Dũng "ậm ờ", bảo đang họp.

Thông tin từ Ban Nghi Sơn, trong năm 2018, Ban thống kê có hơn 300 trường hợp xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Tĩnh Gia. Trong quý I/2019 đã có 96 trường hợp xây dựng trái quy định diễn ra trên địa bàn. Nhiều trường hợp cán bộ Ban phát hiện ra thông báo cho chính quyền địa phương nhưng chậm được ngăn chặn, xử lý dứt điểm. Điều này dẫn tới nguy cơ khi các dự án lớn triển khai sẽ xảy ra tranh chấp, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, gây khó cho các nhà đầu tư.

Được biết, ngày 11/11/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký ban hành Chỉ thị 22/CT-UBND về việc tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai và quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn nêu rõ: “Chủ tịch UBND huyện thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn nếu để từ 2 doanh nghiệp trở lên trên địa bàn mình quản lý có một trong những hành vi vi phạm về quy hoạch; trật tự xây dựng; sử dụng đất sai mục đích; khai thác khoáng sản trái phép;... thì bị tạm đình chỉ công tác để xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật. B

an Nghi Sơn nếu không tăng cường kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm mới về quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích, khai thác khoáng sản trái phép mà không có hình thức nhắc nhở, xử lý thì lãnh đạo Ban và Trưởng phòng được giao tham mưu tùy theo mức độ sẽ bị phê bình hoặc chịu hình thức kỷ luật của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trường hợp thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến quy hoạch, xây dựng, đất đai, khoáng sản mà vi phạm thì Trưởng ban hoặc Phó Trưởng ban (người xử lý) và Trưởng phòng tham mưu phải chịu hình thức kỷ luật từ khiển trách trở lên".

Bài liên quan
Thanh Hóa: Đa dạng hóa các hoạt động hè, cấm dạy thêm, học thêm
Ngày 29/6, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa (GD&ĐT) cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc tổ chức các hoạt động phối hợp quản lý, giáo dục đảm bảo an toàn trong dịp hè.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Huyện Tĩnh Gia-Thanh Hóa: Chính quyền làm ngơ cho xây dựng trái phép