Huyền thoại “khủng long” cứu hạm 103 tuổi của Nga chuẩn bị ra biển

Bạch Dương | 15/10/2018, 11:18

Việc chuẩn bị cho Kommuna, chiến hạm cứu hộ lâu đời nhất thế giới của Hải quân Nga, tiếp tục ra vùng biển mở đang được hoàn thành, Sputnik đưa tin.

Theo Hãng thông tấn Sputnik (Nga), việc sửa chữa chiếc tàu quân sự Kommuna tại Sevastopol đã thành công; trong khi đó thủy thủ đoàn đã tham gia các khóa học về việc tổ chức phục vụ tàu.

Tàu ngầm cứu hộ Kommuna (tên ban đầu là Volkhov) bắt đầu khởi công xây dựng vào ngày 12/11/1912; và đến ngày 14/7/1915, tàu được biên chế phục vụ trong Hạm đội Baltic.

Huyền thoại “khủng long” cứu hạm 103 tuổi của Nga chuẩn bị ra biển

Tàu ngầm cứu hộ Kommuna của Hải quân Nga vừa tròn 103 tuổi vào tháng 7/2018

Năm 1917, Kommuna tham gia nâng chiếc tàu ngầm Anh AG-15 bị chìm ngoài khơi quần đảo Aland lên trên mặt biển. Trong Chiến tranh vệ quốc Nga, Kommuna đã cung cấp việc sửa chữa tàu ngầm, bao gồm cả việc lắp các tàu ngầm loại Malyutka.

Kommuna có lượng giãn nước 3.100 tấn, dài 96 m, rộng 13,2 m, được trang bị 2 động cơ diesel và có công suất 2.400 mã lực. Thiết kế của tàu rất độc đáo và riêng biệt. Toàn bộ thân tàu được đóng bằng một loại thép đặc biệt, không rỉ do đó luôn trong tình trạng hoàn hảo và hoạt động bền bỉ trong vòng một thế kỷ qua.

Kommuna không được trang bị vũ khí do không có nhiệm vụ chiến đấu. Nhiệm vụ chính của Kommuna là trục vớt tàu ngầm và hỗ trợ hoạt động của tàu ngầm tại các vùng nước xa bờ.

Trong Thế chiến I, tàu Volkhov trở thành căn cứ nổi cho hạm đội tàu ngầm tại biển Baltic. Chiếc tàu này có thể chở theo 10 ngư lôi, 50 tấn nhiên liệu và tích trữ đủ nhu yếu phẩm cho 60 thủy thủ.

Kommuna đã trục vớt thành công nhiều loại tàu ngầm, tàu hàng hải thông thường trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như tàu ngầm AG-15 và tàu ngầm Unicorn lớp Bars.

Huyền thoại “khủng long” cứu hạm 103 tuổi của Nga chuẩn bị ra biển

Kể từ năm 1967, Kommuna gia nhập Hạm đội Biển Đen và đồn trú ở Sevastopol

Năm 1919, tàu Kommuna đã trục vớt thành công tàu HMS L55 của Anh, bị chìm tại Vịnh Phần Lan do va chạm với tàu khu trục Gavril và Azard của Liên Xô.

Trong Thế chiến II, tàu Kommuna từng đóng vai trò là một căn cứ sửa chữa nổi cho tàu ngầm. Kể từ năm 1967, Kommuna gia nhập Hạm đội Biển Đen và đồn trú ở Sevastopol, Crimea.

Kommuna vừa tròn 103 tuổi hồi tháng 7 vừa qua, được giới chuyên gia đánh giá là “khủng long” cứu hạm. Sputnik cho biết, Kommuna đã luyện tập việc thực hiện tương tác thực tế cùng với thủy thủ đoàn của tàu ngầm tìm kiếm - cứu hộ AS-28 và với nhân viên điều hành của tổ nghiên cứu nước sâu Pantera Plyus.

Quá trình tương tác, tổ hợp di động điều khiển vô tuyến từ xa Pantera Plyus đã lặn xuống độ sâu 40m. Trong khi đó, công tác kiểm soát được thực hiện bởi các nhân viên điều khiển trên boong tàu Kommuna. Để tìm kiếm các vật thể bị chìm, thiết bị không người lái sử dụng sonar quét tròn với phạm vi hoạt động lên đến 300m.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Huyền thoại “khủng long” cứu hạm 103 tuổi của Nga chuẩn bị ra biển