Huyện Nghĩa Đàn-Nghệ An: Nhiều sai phạm tại nhà máy tinh bột sắn

Nhóm PV | 26/11/2021, 09:13

Là một đơn vị lâu năm trong ngành chế biến tinh bột sắn, thế nhưng tại đây lại đang tồn tại nhiều sai phạm kéo dài mà không được xử lý triệt để.

Nhà máy tinh bột sắn Nghĩa Long thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh thương mại Sơn Long đóng tại xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, có công suất 5000-7000 tấn/năm. Nhà máy được thành lập từ năm 2007, hiện có khoảng 100 cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại đây.

24.11-anh-3.jpg
Xưởng gỗ ép sai quy định mọc lên trong nhà máy

Tuy nhiên, trong nhà máy “xuất hiện” một nhà xưởng kiên cố dựng để sản xuất gỗ ép, vừa sai quy hoạch đã được phê duyệt, vừa sai mục đích sử dụng đất. Nhà xưởng kiên cố này, theo như trao đổi của bà Hường – Quản lý nhà máy sắn cho biết là của anh Vượng, một người ngoài công ty có thuê lại diện tích của nhà máy để dựng xưởng. Trong những tháng nhà máy không sản xuất tinh bột sắn, thì kết hợp để tạo công ăn việc làm cho công nhân của nhà máy.

Về thủ tục dựng xưởng này, theo bà Hường cho biết, hiện đang xin các cơ quan chức năng để bổ sung và hoàn thiện.

24.11-anh-1.jpg
24.11-anh-2.jpg
Xe chở nguyên liệu sắn nhập cho nhà máy

Trong khi đó, con đường nối từ đường mòn qua xóm Nam Kim đến nhà máy sắn là con đường bê tông vừa được đầu tư với nguồn vốn khoảng 5 tỷ đồng, đưa vào sử dụng được vài ba năm nay đã hư hỏng với những vết nứt xé dọc, xé ngang. Mặc dù ngay đầu đường vào, chính quyền đã cắm biển tải trọng 7T. Song theo quan sát của PV, hằng ngày vào mùa thu mua sắn, lượt xe chở nguyên liệu vào nhập cho nhà máy nườm nượp, xe nào xe nấy vượt xa tải trọng 7T đã được cắm đầu đường vào.

Ông T- nhà tại xóm Nam Kim cho biết: “Con đường này mới sử dụng được vài năm, nhưng xe chở sắn làm cho hư hỏng nhiều. Các anh chị thấy đấy, xe chở nặng như vậy thì đường nào chịu nổi”, Ông T bất bình nói.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trương Công Thuyên – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Long xác nhận: “Con đường này vừa được đầu tư đưa vào sử dụng vài ba năm nay. Vừa rồi mưa lũ nên bị sạt lở, mặt đường bị bong một số đoạn và bị nứt xé, một phần cũng do các xe chở sắn. Trọng tải của đường là 20 tấn, nhưng vừa rồi bị sạt lở nên chúng tôi cắm tải trọng 7T để hạn chế xe có trọng tải lớn vào làm hư đường. Tuy nhiên, mùa này là mùa thu mua nguyên liệu sắn nên nhiều khi cũng có các xe quá tải trọng vào nhập sắn cho nhà máy”.

Chưa hết ông H ở xóm Nam Kim, nhà gần nhà máy sắn bức xúc, phản ánh: “Nhà máy sắn được xây dựng ở đây khá lâu nhưng không đảm bảo về môi trường cho người dân. Cứ mỗi vụ sắn đến là người dân sống gần nhà máy lại phải hứng chịu ô nhiễm. Mùi hôi thối bốc lên theo gió bao trùm khu dân cư, nhất là những ngày trời âm u hay có mưa phùn là người dân hết sức cực khổ. Bên cạnh đó, còn có nước chảy từ nhà máy xả thải ra trực tiếp ở khe suối. Nước này có mùi hôi thối, còn có độc hay không thì chúng tôi cũng không biết. Việc này chúng tôi đã phản ánh với chính quyền nhiều lần nhưng chưa được xử lý triệt để”.

Khi PV hỏi về nước xả thải ra khe suối là nước gì thì bà Hường nói: “Tôi vừa được thuê để làm quản lý công nhân và sản xuất, còn nước xả ra khe suối là nước gì thì tôi không rõ. Còn việc vận tải nguyên liệu sắn là do người dân vận chuyển đến để nhập, chúng tôi chỉ mua tại nhà máy. Khi xã làm con đường này, chúng tôi cũng góp mấy trăm triệu để cùng chung tay làm”.

24.11-anh-4.jpg
Nước được xả ra khe suối nhưng quản lý nhà máy "không biết là nước gì"

Từ công tác vận chuyển nguyên liệu quá tải trọng đường, góp phần làm hư hỏng đường, gây mất an toàn giao thông; đến việc thực hiện chưa đúng cam kết về bảo vệ môi trường, cũng như sai phạm trong việc dựng xưởng gỗ ép trái quy định. Việc này đã xảy ra một thời gian dài, chính quyền địa phương có nắm được nhưng vẫn để tồn tại.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cùng các đơn vị chức năng cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, nếu đúng như những phản ánh của người dân, cần có biện pháp xử lý dứt điểm, yêu cầu Nhà máy tinh bột sắn Nghĩa Long có ngay các biện pháp khắc phục làm sao để sản xuất nhưng phải đảm bảo môi trường vệ sinh và có các giải pháp bảo vệ đường dân sinh, cũng như trật tự an toàn giao thông cho người dân nơi đây.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Huyện Nghĩa Đàn-Nghệ An: Nhiều sai phạm tại nhà máy tinh bột sắn