Hút 15 lít dịch mật trong bụng người đàn ông bị tai nạn giao thông

Chí Tâm | 27/07/2022, 21:58

Sau tai nạn, ông K. thấy bụng ngày ngày to thêm như phụ nữ sắp sinh, không còn mặc chiếc áo nào vừa và đau âm ỉ khiến ông nhiều đêm gần như thức trắng.

Cách nhập viện 17 ngày, ông B.P.K. (59 tuổi, ở Bình Dương) đi xe máy trên đoạn đường gần Quốc lộ 13 rồi gặp va chạm. Lực va chạm cùng với đường mưa trơn trợt làm ông K. mất tay lái, ngã đập mạnh xuống đường trong tư thế ngồi.

Dù không thấy vết thương hở ngoài da, không có vết trầy xước vùng bụng và ngực nhưng nạn nhân cảm thấy đau đớn đến không thể thở nổi. Người bệnh được đưa vào sơ cứu ở một bệnh viện gần nơi xảy ra tai nạn và khám lại ở bệnh viện địa phương.

tham-kham.jpeg
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Chẩn đoán ban đầu của ông K. là chấn thương gan, tụy, dập lách mức độ nhẹ. Người bệnh được điều trị bằng thuốc uống và theo dõi tại nhà.

Tuy nhiên, ông K. thấy bụng ngày càng to thêm và đau âm ỉ khiến ông nhiều đêm gần như thức trắng. Đến ngày thứ 17 sau tai nạn, ông đến khám tại Bệnh viện Bình Dân.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, các bác sĩ thực hiện siêu âm ngay tại giường phát hiện rất nhiều dịch trong ổ bụng. Khi bác sĩ chọc hút bụng dưới hướng dẫn của siêu âm ra nhiều dịch mật gợi ý người bệnh bị vỡ túi mật.

Ngoài ra, sau khi xem hình ảnh trên phim MSCT-scan vùng bụng, các bác sĩ bệnh viện chẩn đoán đây là một trường hợp vỡ túi mật làm dịch mật chảy ra trong ổ bụng, từ đó làm bụng người bệnh căng to và đau đớn, người bệnh được lên kế hoạch can thiệp khẩn cấp.

BS Trần Minh Đức - Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Bình Dân cho biết, ê-kíp bác sĩ đã áp dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng cho ông K. Khi vào bên trong ổ bụng, các bác sĩ ghi nhận dịch mật tràn ra khắp ổ bụng, hút ra khoảng 15 lít dịch mật vàng. Các cơ quan trong ổ bụng tẩm nhuận dịch mật nhiều. Túi mật xẹp và vỡ một lỗ to kích thước khoảng 3cmx4cm, cổ túi mật đã có hiện tượng viêm dính nhiều.

Người bệnh được cắt bỏ túi mật đã thủng, hút sạch và rửa sạch ổ bụng. Cuộc phẫu thuật kết thúc an toàn và người bệnh được chăm sóc hồi tỉnh sau khi nội soi.

Tỉnh lại sau ca mổ, bệnh nhân cho biết cảm thấy bụng nhẹ hẳn, không còn đau đớn và căng tức. Sau 2 ngày hậu phẫu, ông có thể đi lại quanh giường bệnh và ăn được cháo, trên bụng chỉ có vết mổ nhỏ.

Theo BS Đức, có thể trong lúc tai nạn, bệnh nhân ngã ở tư thế ngồi, tạo một lực mạnh trên túi mật đang căng to - là nguyên nhân gây vỡ đột ngột. Ngoài ra, dịch mật lượng lớn khiến bụng người bệnh căng to nhưng may mắn không có dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu xảy ra tình huống này, bệnh nhân có thể rơi vào bệnh cảnh sốc nhiễm trùng chỉ trong vòng 48 giờ.

Bác sĩ khuyến cáo người bị tai nạn nên đi khám để phát hiện sớm các tổn thương. Trường hợp này nếu tiếp tục kéo dài tình trạng dịch mật tràn trong ổ bụng sẽ gây khó khăn trong cuộc mổ, có nguy cơ từ phẫu thuật nội soi chuyển sang mổ mở.

Bài liên quan
Bé trai 6 tuổi vỡ gan vì ngã cây
Ngã từ trên cây, cành cây dài chọc thẳng mạn sườn bé trai 6 tuổi khiến bệnh nhi tổn thương gan nặng nề buộc phải cắt bỏ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hút 15 lít dịch mật trong bụng người đàn ông bị tai nạn giao thông