Sức Khỏe

Hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine Covid -19 của Bộ Y tế

Hà Kim 14/05/2024 - 15:58

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận.

Tháng 11/2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo cập nhật về các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 trong thời gian tới.

covid-19.png
Hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine COVID-19 của Bộ Y tế

Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao, trên cơ sở khuyến cáo của Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO và Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế; Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19. Cụ thể như sau:

Về đối tượng triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 bao gồm: Cán bộ y tế; người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền; người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi nào; phụ nữ có thai.

Liều tiêm vaccine phòng Covid-19: Nếu chưa tiêm liều nào thì tiêm ngay 1 liều, nếu đã tiêm thì tiêm thêm 1 liều cách liều trước đó từ ít nhất 6 tháng bằng vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng.

Đối với phụ nữ có thai tiêm 1 liều vào mỗi thai kỳ và tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, ưu tiên tiêm vào giai đoạn giữa của thai kỳ.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị rà soát lại tỉ lệ tiêm chủng trên địa bàn, các đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn, để nghiên cứu đề xuất nhu cầu vaccine Covid-19 trong thời gian tới và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để được cung ứng kịp thời và tổ chức triển khai tiêm chủng theo kế hoạch của địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine Covid -19 của Bộ Y tế