Hưng Yên cách ly thôn 1.400 dân sau khi có ca nhiễm Covid-19

Chí Tâm | 02/04/2020, 15:27

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã quyết định thiết lập vùng cách ly phòng, chống dịch Covid-19 ở thôn Chí Trung (Tân Quang, Văn Lâm) sau khi phát hiện 1 người mắc Covid-19.

Trưa 2/4, bà Nguyễn Thị Anh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, ngay sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân thứ 219 nhiễm Covid-19 tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên họp trực tuyến khẩn cấp với huyện Văn Lâm.

Bệnh nhân 219 là nữ, tên P.T.C., 59 tuổi, quê Hưng Yên đi chăm sóc người bệnh tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, cùng phòng bệnh với BN133 ngày 16/3. Ngày 25/3, bệnh nhân nghe tin có người mắc Covid-19 tại Khoa Thần kinh nên tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khám và nhập viện cách ly ngay. Hiện tại bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở.

Hưng Yên cách ly thôn 1.400 dân sau khi có ca nhiễm Covid-19

Bệnh nhân 219 nhiễm Covid-19 khi chăm sóc người thân tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng yêu cầu ngay lập tức phải khoanh vùng cách ly thôn Chí Trung (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm) trên diện tích 2,5 hecta với 1.404 người (921 nhân khẩu với 302 hộ và 483 người tạm trú). Thời gian thực hiện cách ly tối thiểu là 28 ngày kể từ ngày hôm nay 2/4/2020.

Nhanh chóng làm xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2. Đồng thời lập các chốt tại thôn theo hình thức cách ly toàn thôn; đề nghị dừng sản xuất, cách ly riêng 25 trường hợp F1 của bệnh nhân 219.

Giao Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tân Quang có trách nhiệm triển khai thực hiện việc thiết lập vùng cách ly. Sở Y tế, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh có trách nhiệm phối hợp với UBND huyện Văn Lâm tổ chức triển khai thực hiện việc thiết lập vùng cách ly nghiêm túc, đúng quy định pháp luật và đảm bảo hiệu quả nhất công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời đề nghị các ngành đoàn thể, cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ. 

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên, ngay từ ngày 25/3, cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành rà soát, xác minh các trường hợp F1 tiếp xúc với bà C. này gồm 7 người và đưa ngay lên cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Văn Lâm. Ngoài ra, xác định 34 trường hợp là F2, 36 trường hợp F3. Đồng thời, tiến hành phun khử trùng toàn bộ khu vực nhà bà C. tại thôn Chí Trung, các địa điểm liên quan khác.

Sau khi nhận được thông tin về ca bệnh 219, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Văn Lâm đã rà soát lại toàn bộ danh sách các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh 219 (F2) chuyển thành F1 và đưa vào cách ly tại cơ sở y tế.

Các trường hợp F3 chuyển thành F2 được đưa vào cách ly tập trung tại Khu cách ly tập trung huyện Văn Lâm. Đồng thời, thông báo các trường hợp phải cách ly tại nhà; tiến hành phun khử khuẩn; khuyến cáo người dân trong thôn tự khai báo.

Hiện nay, tổng số có 70 trường hợp liên quan đến đến bệnh nhân này đang được quản lý và hiện sức khỏe tốt, đã được lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, trong sáng nay, cơ quan y tế đã tiến hành việc phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực liên quan tại thôn Chí Trung.

Bài liên quan
Phong tỏa toàn bộ TP Gia Nghĩa sau khi ghi nhận thêm ca mắc Covid-19
Sau khi ghi nhận thêm nhiều ca mắc Covid-19, tỉnh Đắk Nông đã xét nghiệm cho cả ngàn cán bộ ngay trong đêm và quyết định phong tỏa toàn bộ TP Gia Nghĩa.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hưng Yên cách ly thôn 1.400 dân sau khi có ca nhiễm Covid-19