Hưng Yên: Các bãi xe không phép trên bờ kênh Bắc Hưng Hải

Hạ Nhiên – Trang Nhi | 13/07/2022, 21:57

Hiện nay, trên khu vực bờ tả kênh Bắc Hưng Hải thuộc địa phận xã Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) mọc lên các bãi gửi xe du lịch không phép. Thực trạng này đã được chính quyền xã Xuân Quan thừa nhận và kéo dài nhiều năm nay, nhưng đến giờ vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trách nhiệm quản lý thuộc về ai?

Công trình thủy nông Bắc Hưng Hải (là tên ghép của ba tỉnh thuộc công trình là Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và phải kể thêm cả Gia Lâm của Hà Nội) là một công trình tiêu biểu của đất nước, bởi vậy, chúng ta phải luôn nâng niu, gìn giữ, phải quản lý và khai thác cho tốt…

1(5).jpg

Trụ sở UBND xã Xuân Quan

Nhưng hiện tại, trên khu vực bờ tả kênh Bắc Hưng Hải thuộc địa phận xã Xuân Quan mọc lên các bãi gửi xe du lịch không phép, vi phạm, lấn chiếm sử dụng đất thuộc hành lang bảo vệ công trình thủy lợi.

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, ông Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch xã Xuân Quan cho biết: “Đây là khu vực nằm ở vị trí giáp ranh giữa hai xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) và xã Xuân Quan (Hưng Yên), các bãi gửi xe trên thuộc địa giới hành chính do xã Xuân Quan quản lý. Tuy nhiên, về mặt quản lý lòng kênh, vi phạm công trình thủy lợi lại do Trạm quản lý Cống Xuân Quan trực tiếp quản lý”.

2(2).jpg

Trạm Quản Lý Cống Xuân Quan

“Những năm qua và đặc biệt từ đầu năm 2022 trở lại đây thì UBND xã Xuân Quan đã phối hợp với Trạm quản lý cống đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu tự tháo dỡ các công trình vi phạm trên phạm vi đất thuộc hành lang bảo vệ công trình thủy lợi. Trong đó, có cả vi phạm mới và vi phạm cũ và theo phản ánh của người dân là hoàn toàn đúng” – Ông Tuyến cho hay.

3(5).jpg

Bảo vệ công trình thủy lợi là bảo về cuộc sống của chúng ta

Về trách nhiệm quản lý Nhà nước thì khu vực bờ kênh Xuân Quan là do Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Hưng Hải (sau đây gọi tắt là Công ty Bắc Hưng Hải) quản lý, nhưng phía công ty lại giao cho Trạm quản lý phối hợp với xã Xuân Quan để giải quyết các sai phạm. Và cụ thể ở đây là các bãi gửi xe không phép đã ngang nhiên vi phạm, lấn chiếm sử dụng đất thuộc hành lang bảo vệ công trình thủy lợi từ nhiều năm nay.

Có hay không việc Công ty Bắc Hưng Hải tự vi phạm trên công trình mình quản lý?

Được biết công trình đại thủy nông Bắc Hưng Hải được bao bọc bởi bốn con sông: Sông Hồng, sông Đuống, sông Luộc và sông Thái Bình. Hiện nay, công trình thủy nông này do Công ty Bắc Hưng Hải quản lý với Trạm Quản Lý Cống Xuân Quan trực thuộc công ty.

Công trình thủy nông Bắc Hưng Hải là một đại công trình lớn của đất nước nên cần đặc biệt được quan tâm và gìn giữ. Việc chú trọng gìn giữ đã được Công ty Bắc Hưng Hải ghi rõ ràng tại các biển báo dọc bên bờ kênh: Bảo vệ công trình thủy lợi là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Nghiêm cấm các hành vi vi phạm công trình thủy lợi như san lấp, lấn chiếm, lập bến bãi, xây dựng trái phép, hút cát, đổ phế thải, xả nước ô nhiễm… trái quy định của pháp luật vào phạm vi bảo về công trình thủy lợi.

4(3).jpg
5(2).jpg
Điểm trông xe - Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt

Hiện tại, trên khu vực bờ tả kênh Bắc Hưng Hải thuộc địa phận xã Xuân Quan mọc lên các bãi gửi xe du lịch không phép, vi phạm, lấn chiếm sử dụng đất thuộc hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, điều này được UBND xã Xuân Quan thừa nhận và đã phối hợp với Trạm quản lý cống Xuân Quan tiến hành lập biên bản, yêu cầu tự tháo dỡ các công trình vi phạm.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay, có 2 bãi gửi xe với diện tích khá rộng nằm đối diện bảo tàng gốm Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm), thuộc địa giới hành chính do xã Xuân Quan quản lý. Cùng với đó, theo phản ánh của người dân địa phương thì các bãi xe này đã tồn tại từ rất lâu.

6(2).jpg
7(2).jpg

Ban quản lý bãi xe Bắc Hưng Hải – Bãi đỗ xe du lịch

Tại bãi gửi xe thứ 1 có đề biển: Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt – Điểm trông xe, trên vé gửi xe ghi rõ ràng địa chỉ: 28 đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội kèm số điện thoại, giá vé gửi xe là 40.000 đồng/lượt đối với ô tô.

Tại bãi gửi xe thứ 2 được xây dựng nhiều chuồng để xe và cho khách gửi xe theo tháng cũng như theo ngày. Điều kỳ lạ ở bãi xe này là lại treo biển: Ban quản lý bãi xe Bắc Hưng Hải – Bãi đỗ xe du lịch, thăm quan làng cổ gốm sứ Bát Tràng, kèm theo đó là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, với địa chỉ tại thôn 5, xã Bát Tràng.

“Trong quá trình tổ chức, thực hiện xử lý vi phạm tại 2 bãi xe này thì cũng phải thông cảm cho địa phương vì địa phương cũng đang phải giải quyết rất nhiều công việc, đặc biệt có liên quan đến công tác giải tỏa. Trong thời gian tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc, yêu cầu tháo dỡ các vi phạm tại đây” – lý giải thêm về việc chậm xử lý, ông Tuyến cho biết.

Việc bãi gửi xe không phép ngang nhiên treo biển: Ban quản lý bãi xe Bắc Hưng Hải, mà khu vực đó là vi phạm, lấn chiếm sử dụng đất thuộc hành lang bảo vệ công trình thủy lợi do chính Công ty Bắc Hưng Hải đang quản lý. Vậy có hay không việc Công ty Bắc Hưng Hải tự vi phạm trên công trình mình quản lý? Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ và xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hưng Yên: Các bãi xe không phép trên bờ kênh Bắc Hưng Hải