Huawei tính kế kiếm thêm tiền từ Apple và Samsung

Thục Anh (TH) | 18/03/2021, 10:01

Huawei dự định tính phí lên đến 2,5 USD cho mỗi smartphone sử dụng bằng sáng chế 5G của hãng, bao gồm iPhone tiếp theo, Samsung Galaxy trong tương lai và hơn nữa.

Huawei Technologies đã đầu tư nghiên cứu về 5G từ rất lâu, và công ty này dường như đã tìm ra một hướng đi mới để có lợi nhuận từ quá trình đó: thu tiền bản quyền.

Báo cáo mới từ Bloomberg khi cho biết các lãnh đạo Huawei đang lên kế hoạch cho mức phí “hợp lý” cho các công ty như Apple để cấp phép bằng sáng chế 5G. Cần nhớ rằng Huawei hiện đang nắm giữ danh mục lớn nhất các bằng sáng chế như vậy, và họ dự định đàm phán các hợp đồng cấp phép chéo với Apple và Samsung.

"Việc Huawei thu phí bản quyền là lẽ tự nhiên", Giám đốc pháp lý của Huawei cho biết.

3-1615921319-747-width660height399.jpg

Huawei là một trong những công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế về công nghệ 5G nhất.

Ông Song cũng cho biết Huawei sẽ thu phí bản quyền thấp hơn các công ty khác trong lĩnh vực viễn thông 5G như Qualcomm, Ericsson và Nokia. Tổng số tiền phí mà Huawei thu về trong giai đoạn 2019-2021 có thể đạt 1,2-1,3 tỷ USD.

Huawei đã nói rằng họ dự định tính phí thấp hơn so với các đối thủ, bao gồm Ericsson AB, Nokia Oyj và Qualcomm. Mặc dù không nêu chi tiết cụ thể nhưng họ có kế hoạch giới hạn số tiền bản quyền cho mỗi chiếc điện thoại 5G được bán ở mức 2,5 USD. Con số này thấp hơn nhiều so với những gì mà Qualcomm tính phí là 13-20 USD. Qualcomm hiện đang cung cấp modem 5G trên dòng iPhone 12 của Apple, mặc dù Apple được cho là đang phát triển modem 5G riêng cho iPhone hoặc iPad Pro thế hệ tiếp theo.

Việc định giá bản quyền luôn là vấn đề khó, thường cần tới sự can thiệp của toà án. Huawei không tiết lộ họ có kế hoạch nào để buộc công ty sử dụng bản quyền của mình phải trả tiền.

Theo đánh giá của Allied Market Research, kinh doanh bản quyền 5G sẽ tiếp tục là ngành mang lại lợi nhuận cao trong tương lai. Doạnh thu thiết bị 5G toàn cầu có thể tăng từ 5,5 tỷ USD lên 668 tỷ USD trong giai đoạn 2020-2026.

Bài liên quan
iPhone 12 đã có thể sử dụng mạng 5G tại Việt Nam
Nguồn tin từ Viettel cho biết iPhone 12 đã hỗ trợ 5G trên eSIM. Cùng lúc, các dòng máy khác như Samsung Galaxy S21, Oppo Reno 5G và Xiaomi Mi 11 cũng đã hỗ trợ 5G Viettel.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Huawei tính kế kiếm thêm tiền từ Apple và Samsung