Huawei dẫn đầu thế giới về bằng sáng chế viễn thông không dây

Thục Anh (TH) | 23/11/2020, 14:24

Theo báo cáo mới nhất, 10 tháng đầu năm 2020, Huawei dẫn đầu thế giới về số lượng hồ sơ nộp đơn xin cấp phép bản quyền, duy trì nhịp độ R&D bất chấp dịch bệnh và lệnh cấm của Mỹ.

Từ tháng 1 tới tháng 10/2020, Huawei nộp 8.607 hồ sơ xin cấp bản quyền không dây, vượt Qualcomm với 5.807 hồ sơ. Số liệu rút ra từ báo cáo của nhà cung cấp cơ sở dữ liệu incoPat. Oppo xếp thứ ba với 5.353 hồ sơ.

Tính theo quốc gia, Trung Quốc và Mỹ mỗi nước chiếm 32% thị phần hồ sơ xin cấp phép bản quyền, tiếp theo là Nhật Bản với 15% và Hàn Quốc với 7%. Danh sách dựa trên dữ liệu bản quyền công khai trong lĩnh vực mạng viễn thông không dây, bao gồm công nghệ 5G.

160512114654-huawei-logo-1100x619-1137.jpg

Huawei dẫn đầu thế giới về số lượng bằng sáng chế không dây

"Công nghệ mạng viễn thông không dây là lĩnh vực chủ chốt trong liên lạc hiện đại, cũng đóng vai trò rất quan trọng trong nghiên cứu phát triển mạng 5G. Cạnh tranh công nghệ và tình hình toàn cầu hóa khiến công nghệ mạng viễn thông không dây trở thành lựa chọn chiến lược quan trọng với các tập đoàn nhằm đối đầu với đối thủ quốc tế", báo cáo của incoPat có đoạn viết.

Bằng sáng chế trong những công nghệ mới nổi như 5G và AI sẽ đóng vai trò quan trọng, quyết định công ty và quốc gia nào nắm lợi thế trong nền kinh tế tương lai. Washington hồi tháng 6 thực hiện bước đi khác thường khi thay thế quy định pháp luật, nhằm bảo đảm các công ty Mỹ vẫn có thể hợp tác với Huawei trong thiết lập tiêu chuẩn 5G quốc tế, trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Mỹ sẽ bị bỏ ngoài tiến trình này vì lệnh cấm làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc.

Ngoài đơn xin cấp phép bản quyền, Huawei còn dẫn đầu về những đóng góp liên quan tới 5G cho 3GPP, tổ chức quốc tế chuyên phát triển tiêu chuẩn viễn thông, đánh bại đối thủ Ericsson và Qualcomm. Năm nay, 3GPP phác thảo Release 16, giai đoạn tiếp theo của chuẩn 5G, bao trùm một loạt ứng dụng mới như xe tự lái, nhà máy thông minh, phẫu thuật từ xa.

Bài liên quan
Doanh thu của Huawei vẫn tăng trưởng         bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ
Doanh thu trong quý tháng III/2020 của Huawei đạt 217,3 tỷ Nhân dân tệ (31,91 tỷ USD), tăng 3,7% so với 209,5 tỷ Nhân dân tệ được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Huawei dẫn đầu thế giới về bằng sáng chế viễn thông không dây