Họp báo giới thiệu hoạt động Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I

Đặng Hà | 26/11/2018, 14:13

Sáng nay (26/10), tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Họp báo Giới thiệu các hoạt động của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I 2018 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I, năm 2018  với chủ đề “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần đầu tiên tổ chức.

Diễn đàn diễn ra  từ ngày 27 đến ngày 29/11/2018, tại thành phố Đà Nẵng với sự tham dự của hơn 200 trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc từ 21 quốc gia, thuộc 52 chuyên ngành. Trong đó, có 27% đại biểu là tiến sĩ, sau tiến sĩ, Phó Giáo sư; 35% đại biểu là thạc sỹ, 33% là cử nhân, kỹ sư, bác sỹ và 5% là các sinh viên năm cuối có thành tích đặc biệt xuất sắc.

 Họp báo giới thiệu hoạt động Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I

Toàn cảnh họp báo.

Các đại biểu tham gia Diễn đàn, đều gửi các ý kiến đóng góp về cho Ban Tổ chức Diễn đàn nhằm thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước; đồng thời đề xuất các cơ chế thu hút, phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước.

Đồng thời, các đại biểu sẽ thảo luận 03 nội dung gồm: Thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng 4.0; Ứng dụng Công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh. Sau phần thảo luận, các đại biểu sẽ xây dựng báo cáo kiến nghị và đề xuất chính sách.

Tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ thống nhất cơ chế vận hành Diễn đàn và ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; đồng thời công bố Bản đề xuất khuyến nghị và Chủ đề Diễn đàn năm 2019.

Cũng buổi họp báo này, Ban tổ chức cũng giới thiệu về Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức vào chiều 29/11/2018, tại thành phố Đà Nẵng.

Nội dung của Diễn đàn nhằm thảo luận, nhìn nhận thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trong những năm qua, đánh giá từ cơ chế, chính sách tới diễn biến thực tiễn; so sánh với hướng đi, cách làm của những quốc gia được coi là khởi nghiệp thành công để tìm những giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Trên cơ sở đó, Diễn đàn sẽ thảo luận về vai trò từng chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tổng hợp, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những cơ chế, chính sách cần thiết để tạo sự đột phá.  Đây còn là cơ hội cho các thanh niên, doanh nhân trẻ có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đưa ra đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho sự phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và hỗ trợ hiệu quả cho thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn nhằm triển khai Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 4/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”; triển khai chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 -2022 và chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 – 2021 của Hội LHTN Việt Nam.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I 2018 và Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp 2018 và Cuộc thi Startup Founding Camp được sự tài trợ Vàng Viettinbank, Công ty TNHH Thương mại Công nghệ GO- VIET cùng các đơn vị khác phối hợp….

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Họp báo giới thiệu hoạt động Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I