Họp bàn xây dựng Phim tài liệu về truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển TAND

Mai Đỉnh | 28/02/2020, 19:44

Ngày 28/02, Ban Chỉ đạo hoạt động kỷ niệm các sự kiện của đất nước và hệ thống TAND tổ chức cuộc họp về xây dựng, phát sóng và giới thiệu Phim tài liệu về truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển TAND.

Tham dự có đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì và điều hành cuộc họp; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc TANDTC, Tòa án Quân sự Trung ương, cùng lãnh đạo Trung tâm Phim Tài liệu và phóng sự Đài Truyền hình Việt Nam.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, đồng chí Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, trong năm 2020, có nhiều ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước nói chung và các sự kiện của ngành Tòa án nói riêng. Đặc biệt là lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống TAND.

Căn cứ Chỉ thị số 02/2019/CT-CA ngày 10/6/2019 của Chánh án TANDTC về việc phát động thi đua đặc biệt chào mừng các ngày Lễ lớn của đất nước, chào mừng đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống TAND... Theo đó, Ban Cán sự Đảng TANDTC giao Ban Chỉ đạo tổ chức hoạt động kỷ niệm các sự kiện của đất nước và hệ thống TAND phối hợp với Trung tâm Phim Tài liệu và phóng sự Đài Truyền hình Việt Nam tiến hành xây dựng Phim tài liệu truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển TAND.

Họp bàn xây dựng Phim tài liệu về truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển TAND

Đồng chí Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành cuộc họp xây dựng Phim tài liệu truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển TAND.

Phim tài liệu về Tòa án sẽ là sự chia sẻ những tình cảm, tâm huyết và những nỗ lực công hiến cho ngành, cho nghề của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ trong hệ thống Toà án. Ngoài ra, Phim còn đem đến những cảm xúc đặc biệt cho khán giả khi lần đầu tiên được biết những trăn trở, tâm sự, chia sẻ từ đáy lòng của những người làm nghề tư pháp...

Trong đó, Phim còn nhấn mạnh đến những thành quả đổi mới, nỗ lực trong thời gian gần đây, tinh thần quyết liệt đấu tranh bảo vệ công lý, công bằng trong xã hội, đặc biệt là bài trừ cái sai, cái xấu còn tồn tại trong Đảng, trong xã hội. Mặt khác, giúp nhân dân hiểu hơn về sự khó khăn, vất vả và những nỗ lực trong công tác xét xử...

Họp bàn xây dựng Phim tài liệu về truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển TAND

Ông Nguyễn Đăng Học, Giám đốc Trung tâm Phim Tài liệu và phóng sự Đài Truyền hình Việt Nam

Tại cuộc họp, các đại biểu đồng tình và cho rằng, thông qua các câu chuyện từ lịch sử, nhân chứng qua các thời kỳ, các sự kiện, dấu mốc có tính bước ngoặt, Đặc biệt, Phim tài liệu sẽ toát lên được vai trò, sứ mệnh thiêng liêng cao cả của hệ thống TAND trong cả quá trình phát triển chung của đất nước. 

Ông Nguyễn Đăng Học, Giám đốc Trung tâm Phim Tài liệu và phóng sự Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ, với tác phẩm Phim tài liệu trên không chỉ thực hiện nhiệm công tác chính trị mà còn phục vụ cho ngành nên đề xuất muốn đưa những câu chuyện, nhân vật, cảm xúc vào trong Phim, có như thế phim mới có sự thu hút và lan tỏa hơn. Theo đó, cần phải có sự giúp đỡ từ Ban Chỉ đạo giúp phóng viên tiếp xúc với các chuyên gia, cố vấn của ngành để ghi lại những câu chuyện chân thực trên. Về phần kỹ thuật của Trung tâm, ông Nguyễn Đăng Học khẳng định hoàn toàn có thể tin tưởng chất lượng.

Họp bàn xây dựng Phim tài liệu về truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển TAND

Đồng chí Ngô Tiến Hùng, Chánh Văn phòng TANDTC phát biểu tại cuộc họp

Đồng chí Trần Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ TANDTC cho rằng, phim nên có các hình ảnh lãnh đạo đương nhiệm, các nguyên lãnh đạo, Thẩm phán, Tòa án Quân sự..., và cần lồng ghép các vụ án nổi tiếng, điển hình đã làm lên lịch sử trong quá khứ vào trong phim để đảm bảo được tính hấp dẫn...

Nhấn mạnh về thời điểm của hệ thống Tòa án trong những năm gần đây, đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng, Tổng Biên tập Báo Công lý cho hay, phim 65 năm và 70 năm về TAND đã có. Tất cả phim đó cũng đã thể hiện được chiều dài lịch sử. Nếu thể hiện nhiều rất dễ bị lặp lại tư liệu. Thế nên, lát cắt 5 năm còn lại rất quan trọng. Đó còn là sự kế thừa của lịch sử.

Họp bàn xây dựng Phim tài liệu về truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển TAND

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng, Tổng Biên tập Báo Công lý chia sẻ những ý kiến vào đề cương kịch bản

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống TAND là sự kiện rất quan trọng của hệ thống Tòa án. Thế nên, Phim phải thể hiện được suốt chiều dài lịch sử 75 năm. 

Để đảm bảo Phim tài liệu được chất lượng, hoàn thành đúng tiến độ đề ra, dựa trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các vị đại biểu, đơn vị chủ trì và các đơn vị liên quan sớm tiếp thu các ý kiến đối với dự thảo đề cương vào hoàn thiện đề cương kịch bản. Cùng với đó, phối hợp với Trung tâm Phim Tài liệu và phóng sự Đài Truyền hình Việt Nam khẩn trương xây dựng kịch bản chi tiết; tổ chức lấy ý kiến góp ý của các thành viên Ban Chỉ đạo và các đơn vị thuộc TANDTC; tiếp tục sưu tầm, tập hợp các tư liệu, tài liệu phục vụ xây dựng Phim, tổ chức ghi hình, phỏng vấn nhân vật và dựng phim diễn ra hiệu quả và đúng kế hoạch...

Đồng chí Phó Chánh án cũng gợi ý về tên bộ phim là “Tòa án nhân dân 75 năm xây dựng và trưởng thành”.

Theo đề cương ban đầu, Phiên bản phát sóng truyền hình và lưu trữ có độ dài 25 - 30 phút, Phiên bản chiếu tại sự kiện Lễ kỷ niệm chính thức dài 20 phút. Phim dự kiến hoàn thiện trong tháng 6/2020.

Bài liên quan
Tăng cường phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo giữa Ban Cán sự Đảng TANDTC và Ban Cán sự Đảng VKSNDTC
Sáng nay (25/6), tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 06 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01-NQLT/BCS ngày 22/3/2016 về việc tăng cường công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chức năng, nhiệm vụ giữa Ban cán sự đảng TANDTC và Ban cán sự đảng VKSNDTC.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Họp bàn xây dựng Phim tài liệu về truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển TAND