Hơn 6 triệu người đã có hộ chiếu vaccine, kiểm tra được cấp hay chưa bằng cách nào?

Chí Tâm | 09/05/2022, 09:22

Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, hơn 6 triệu người đã có xác nhận hộ chiếu vaccine điện tử. Đây là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế kí số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng Covid-19 của người dân.

Hộ chiếu vaccine của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh Châu Âu ban hành hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng.

hochieu.jpeg
Hơn 6 triệu người đã được xác nhận hộ chiếu vaccine. Ảnh minh hoa

Mã QR của hộ chiếu vaccine có thời hạn 12 tháng kể từ ngày Bộ Y tế ký số xác nhận, khi mã hết hạn, người dân sẽ được thông báo và tự động khởi tạo mã QR mới để sử dụng. Đây là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.

Tính đến ngày 7/4/2022, Việt Nam đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 19 nước, gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Bộ Y tế cho biết những người dân đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được ký số xác nhận hộ chiếu vaccine mà không phải làm thủ tục gì thêm.

Hộ chiếu vaccine sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-COVID hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ Công an bổ sung chức năng hiển thị hộ chiếu vaccine trên ứng dụng VNEID. Hiện nay đơn vị đầu mối của 2 Bộ đang làm việc để sớm hoàn thiện.

Nếu thông tin tiêm chủng bị sai hoặc thiếu người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng vaccine Covid-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng hoặc trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử.

Nếu có sai sót/thiếu thông tin đề nghị người dân liên hệ (trực tiếp hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn) với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Cũng liên quan đến hộ chiếu vaccine, mới đây Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm việc quán triệt nhân viên y tế và các cán bộ thuộc quyền quản lý của đơn vị có liên quan đến công tác ký điện tử chứng nhận tiêm chủng Covid-19 và hộ chiếu vaccine; không được cản trở, gây khó khăn và có các hành vi trục lợi trong việc hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi người dân được cấp chứng nhận tiêm chủng Covid-19 và xác nhận hộ chiếu vaccine.

Bài liên quan
Việt Nam đạt thỏa thuận công nhận hộ chiếu vaccine với 19 nước
Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng chiều 7/4 cho biết, ngày 4/4, Bộ Y tế đã có thông báo về quy trình cấp hộ chiếu vaccine của Việt Nam và sẽ chính thức triển khai ngày 15/4.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 6 triệu người đã có hộ chiếu vaccine, kiểm tra được cấp hay chưa bằng cách nào?