Hơn 100 hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong "Hoa Lư-Cố đô ngàn năm"

Duy Uyên | 10/12/2019, 16:55

Sáng 10/12, Bộ VH,TT&DL phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo nhằm giới thiệu về Năm du lịch Quốc gia. Theo đó, các hoạt động trọng tâm và hoạt động hưởng ứng sẽ diễn ra trong suốt năm 2020 tại Ninh Bình và 16 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong cuộc họp báo “Năm du lịch Quốc gia 2020 – Hoa Lư, Ninh Bình” được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 10/12, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lê Quang Tùng cho biết: “Trong năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với các bên tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Kinh đô ASEAN 2020 (Miss Capital ASEAN 2020), với thời gian dự kiến vào quý I hoặc quý II, địa điểm tổ chức vòng sơ khảo, chung khảo sẽ diễn ra ở Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, vòng chung kết sẽ được tổ chức tại thành phố Ninh Bình. Đây là 1 hoạt động đặc biệt nằm trong chuỗi sự kiện của năm du lịch quốc gia 2020 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Ninh Bình đăng cai tổ chức”.

Ban tổ chức Năm Du lịch Quốc gia cho biết sẽ có hơn 100 hoạt động diễn ra trong khuôn khổ. Cụ thể, có tất cả 27 hoạt động do tỉnh Ninh Bình chủ trì tổ chức (trong đó có 14 hoạt động chính và 13 hoạt động khác); 11 hoạt động hưởng ứng do các cơ quan của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch tổ chức và 79 sự kiện do 24 tỉnh, thành phố tổ chức chào mừng năm Du lịch Quốc gia.

Hơn 100 hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong

Họp báo về Năm du lịch Quốc gia 2020 diễn ra tại Hà Nội

Tại cuộc họp báo, ông Bùi Thành Đông - Giám đốc sở Du lịch Ninh Bình cho biết: "Năm Du lịch quốc gia 2020 đã lựa chọn chủ đề Hoa Lư - Cố đô ngàn năm. Các hoạt động chính có lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2020 diễn ra tại chùa Bái Đính, lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội Hoa Lư, lễ hội Tràng An, hội thảo quốc tế về bảo tồn, khai thác các giá trị di sản văn hóa thiên nhiên thế giới gắn với phát triển du lịch bền vững, hội thảo Phát triển du lịch bền vững tỉnh Ninh Bình…

Ngoài ra, 16 tỉnh, thành phố khác trên cả nước đã đăng ký các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2020 như: Hà Nội, Hà Nam, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ… và các đơn vị thuộc Bộ VH,TT&DL cũng tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc trong Năm Du lịch quốc gia 2020".

Liên quan đến lo ngại cảnh quan, di sản bị tác động khi lượng khách đến Ninh Bình tăng lên trong Năm Du lịch quốc gia 2020, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia hành động theo quan điểm “khai thác đi đôi với việc bảo tồn, phát huy giá trị, hướng tới phát triển bền vững”.

“Có lo ngại khi lượng khách tăng lên sẽ tác động đến quá trình bảo tồn di sản. Nguyên tắc làm việc của chúng tôi là phát triển đi đôi với bảo tồn. Những sự kiện trong suốt Năm Du lịch Quốc gia sẽ tạo điểm nhấn thu hút khách. Chúng tôi đều có biện pháp hài hòa trong công tác chỉ đạo điều hành, quản lý, giám sát sức chứa, cân đối sự kiện trong năm, điều tiết. Các công ty du lịch, nhà cung cấp dịch vụ cũng biện pháp theo hướng chỉ đạo của tỉnh và Ban chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia”, ông Hà Văn Siêu khẳng định.

Hơn 100 hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch và ông Bùi Thành Đông - Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình tại họp báo

Thời gian vừa qua, UNESCO có đưa khuyến nghị cho Bộ Văn hóa và tỉnh Ninh Bình về việc có nguy cơ quá tải khách du lịch vào khu di sản danh thắng Tràng An.

Theo khuyến nghị của UNESCO, lượng khách đến khu danh thắng Tràng An vào khoảng 3,5 triệu lượt là phù hợp. Song năm 2019, Tràng An đón 7,4 triệu lượt khách. Năm 2020 dự kiến đón 7,8 triệu lượt.

Về con số bị cho là quá tải này, ông Hà Văn Siêu trả lời: “Chúng tôi thừa nhận vào một số ngày đầu xuân có thể diễn ra tình trạng quá tải ở Tràng An, Bái Đính. Tuy nhiên con số 7,4 triệu lượt khách là không phải quá tải. Khu du lịch sinh thái Tràng An có diện tích lớn, trải dài trên 5 huyện và 2o xã, trong đó có tới 6 tuyến du lịch, vì thế một khách đến Ninh Bình sẽ tham quan 2-3 điểm. Hơn nữa khách du lịch đến đây chủ yếu tham quan, ngồi thiền 1-2 tiếng rồi trở ra, không có hoạt động ăn uống, giải trí trong đó, nên cảnh quan không bị tác động”.

“Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi cũng đã có những giải pháp. Cụ thể là tổ chức nhiều sự kiện trải dài suốt năm, nhằm giảm tải khách đầu năm đến với Ninh Bình; khuyến cáo du khách vào dịp cao điểm nên lựa chọn những điểm tham quan khác. Theo hướng dẫn của Tổng cục Du lịch, Ninh Bình đã làm rất đúng hướng. Vì thế trong trường hợp khách du lịch đến Ninh Bình tăng lên vào Năm Du lịch Quốc gia, cảnh quan sẽ không bị ảnh hưởng hay tác động xấu”, ông Hà Văn Siêu cho biết.

Cũng liên quan đến lo ngại lượng khách quá tải trong Năm Du lịch Quốc gia, ông Bùi Thành Đông - Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình khẳng định vấn đề này đã được tỉnh tính đến và có giải pháp khắc phục, hoàn toàn không phải lo ngại.

“Hiện tại, tỉnh Ninh Bình có 583 cơ sở lưu trú, 7000 phòng, trong đó có 3000 phòng đạt tiêu chuẩn 3 sao. Ninh Bình từng tổ chức nhiều sự kiện quan trọng. Trong mỗi sự kiện, Ban tổ chức đều có phương án phù hợp, và chưa lần nào xảy ra tình trạng khách không có phòng nghỉ’, ông Bùi Thành Đông nói.

Về các dịch vụ ban đêm nhằm tăng thời gian lưu trú của khách du lịch, ông Lê Quang Tùng - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng XII – Thứ trưởng Bộ VH- TT&DL thông tin cho biết: “Trong cơ cấu chi tiêu của khách đến Việt Nam, gần 70% chi tiêu dành cho nghỉ dưỡng, chỉ khoảng 30% dành cho mua sắm, dịch vụ vui chơi… Điểm này ngược lại với thế giới, cho thấy du lịch Việt Nam thiếu nhiều dịch vụ thu hút khách du lịch lưu trú lâu hơn”.

Thứ trưởng Bộ VH- TT&DL cho biết đây là vấn đề mang tính chất cao cấp. Các địa phương đã được giao nghiên cứu về mô hình kinh tế ban đêm, nếu quản lý tốt sẽ làm tăng chi tiêu của khách khi lưu trú tại Việt Nam. Song trước mắt cần cố gắng nhiều trong xây dựng hệ thống sản phẩm mới và tạo ra giá trị khác biệt.

Hơn 100 hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong

Bà Bùi Mai Hoa, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình tại buổi họp báo

Năm Du lịch Quốc gia 2020 được tổ chức tại Ninh Bình với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm” nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá điểm đến du lịch Ninh Bình nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, thúc đẩy du lịch phát triển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển du lịch; nâng cao chất lượng các chương trình du lịch; tạo ra những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, thúc đẩy triển khai đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch tại các khu, điểm du lịch quan trọng; cải thiện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và các dịch vụ du lịch; tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức đối với việc phát triển du lịch bền vững, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước nói chung và các địa phương có khu di sản thế giới nói riêng, mở rộng thị trường du lịch; tạo sự đồng thuận và nâng cao nhận thức của cộng đồng về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của ngành Du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hình ảnh du lịch Ninh Bình đối với bạn bè trong nước và quốc tế.

Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020 sẽ được tổ chức vào 20h ngày 22/2/2020 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, thành phố Ninh Bình.

Bài liên quan
Ninh Bình đề xuất xây dựng sân bay
UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông vận tải đề xuất bổ sung một cảng hàng không tại tỉnh Ninh Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay 2021 - 2030, định hướng đến 2050.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 100 hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong "Hoa Lư-Cố đô ngàn năm"