Hỏi vay 1 tỷ đồng qua mạng, bị lừa gần 2,5 tỷ đồng

Phong Vân | 06/07/2022, 20:47

Lo sợ mất các khoản phí đã gửi, bà H. đã chấp nhận chuyển cho Thành với số tiền 2,5 tỷ đồng để vay 1 tỷ đồng.

Ngày 6/7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Võ Minh Thành (SN 1994 ở Đồng Nai, trú tại huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bằng hình thức cho vay tiền online.

Trước đó, Công an thị xã Phú Mỹ nhận được tin tố giác tội phạm của bà L.H (trú tại phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ), về việc bị các đối tượng không rõ nhân thân lai lịch có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" qua mạng, với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

hinh-anh-bien-lai-chuyen-khoan-gia-mao.jpg
Hình ảnh biên lai gửi tiền giả và chào mời người vay trên mạng internet của Võ Minh Thành.

Công an thị xã Phú Mỹ đã phối hợp Phòng An ninh và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp điều tra, xác định đối tượng Võ Minh Thành có dấu hiệu nghi vấn. Khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Thành, cơ quan Công an thu giữ nhiều tài liệu gồm sổ sách, thẻ sim điện thoại, máy vi tính, điện thoại di động, thẻ ngân hàng có liên quan đến hoạt động cho vay tiền online của Thành.

Tại cơ quan Công an, Võ Minh Thành đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, Thành được hướng dẫn cách thức hoạt động để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu vay tiền trong các nhóm chuyên vay tiền, hỗ trợ vốn trên mạng xã hội facebook.

Tháng 1/2022, Thành đã sử dụng tài khoản facebook có tên "Nguyễn Minh Thắng" để đăng bài có nội dung "Công ty cầm đồ Toàn Phát cho vay tiền nhanh" trên một trang chuyên cho vay tiền online.

Khi bà L.H trao đổi có nhu cầu vay tiền, đối tượng Thành đã sử dụng các tài khoản Facebook khác nhau và 3 số điện thoại di động khác nhau để gọi, nhắn tin qua mạng Zalo với bà H. Thành đã lập hợp đồng giả về việc vay 1 tỷ đồng và gửi cho bà H, đồng thời yêu cầu nạn nhân phải chuyển trước cho Thành một khoản tiền để trả phí bảo hiểm khoản vay và phí giải ngân. Đối tượng cam kết số tiền này sẽ được thanh toán cộng dồn với khoản vay 1 tỷ đồng.

Với thủ đoạn này, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2022, Thành đã nhiều lần yêu cầu bà H. chuyển tiền. Vì lo sợ mất số tiền phí đã gửi của những lần trước, bà H. chấp nhận chuyển tiền cho Thành, tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng vào 2 tài khoản của Thành và nhiều tài khoản khác do một người tên Tín (chưa xác định nhân thân) gửi cho Thành. Trong số tiền lừa đảo chiếm đoạt được, Thành nhận được 400 triệu đồng.

Hiện, vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Bài liên quan
Điều tra bổ sung vụ lừa đảo hơn 1000 người ở chung cư 409 Lĩnh Nam
Ngày 5/7, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử 3 bị cáo: Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH kinh doanh nhà Vĩnh Hưng – viết tắt là Công ty nhà Vĩnh Hưng), Phạm Như Quỳnh (SN 1980, Giám đốc Công ty CP phát triển và thương mại Hạ Long) và Trần Lê Nghĩa (SN 1972, nguyên Giám đốc Công ty nhà Vĩnh Hưng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án lên tới hơn 1.000 người.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hỏi vay 1 tỷ đồng qua mạng, bị lừa gần 2,5 tỷ đồng