Hội nghị trực tuyến quán triệt thi hành BLDS, BLTTDS và Luật Tố tụng hành chính

PV | 10/06/2016, 16:35

Ngày 10/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt thi hành Bộ luật dân sự, Tố tụng dân sự và Luật Tố tụng hành chính tại 63 điểm cầu trên toàn quốc.

Đại diện các bộ, ngành liên quan, HĐND, UBND cấp tỉnh và các cơ quan, tổ chức có liên quan, các báo cáo viên pháp luật ở Trung ương và cấp tỉnh tham gia hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết: Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã thông qua nhiều đạo luật quan trọng, rường cột trong hệ thống pháp luật, trong đó có Bộ luật dân sự, Tố tụng dân sự và Luật Tố tụng hành chính. Đây là những đạo luật cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 và đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tích cực vào việc công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền, lợi ích hợp ích của cá nhân, pháp nhân.

Hội nghị trực tuyến quán triệt thi hành BLDS, BLTTDS và Luật Tố tụng hành chính

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng  phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng khẳng định việc triển khai thi hành các đạo luật này là rất cần thiết và quan trọng, nhằm đưa các đạo luật đi vào cuộc sống, phát huy giá trị thực tiễn, nhất là những điểm mới, tiến bộ. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về nội dung và ý nghĩa của các đạo luật này, từ đó nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, tổ chức tốt việc thực thi pháp luật.

Giới thiệu sự cần thiết, mục tiêu, quan điểm chỉ đạo xây dựng Bộ luật dân sự 2015, Thứ trưởng cho biết: Bộ luật gồm có 6 phần, 27 chương với 689 điều, với nhiều đổi mới về nhận thức, tư duy pháp lý trong việc hoàn thiện cơ chế điều chỉnh quan hệ dân sự, xây dựng nền tảng pháp lý thống nhất, đồng bộ, ổn định cho hệ thống pháp luật dân sự Việt Nam, thực hiện, bảo vệ quyền dân sự về nhân thân, tài sản của cá nhân, pháp nhân, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và phục vụ hội nhập quốc tế.

Các báo cáo viên của Bộ Tư pháp đã trình bày những nội dung mới của Bộ luật dân sự 2015, Bộ luật Tố tụng dân sự, Quyết định số 243/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật dân sự. Hội nghị đã nghe lãnh đạo TANDTC giới thiệu các điểm mới của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính cũng như quán triệt các công việc cần triển khai thi hành các đạo luật này theo Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ.

Giới thiệu những điểm mới của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, lãnh đạo TANDTC cho biết, Bộ luật Tố tụng dân sự có 517 điều, được bố cục thành 10 phần, 42 chương. So với Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2011, Bộ luật Tố tụng dân sự  năm 2015 giữ nguyên 63 điều; sửa đổi, bổ sung 350 điều; bổ sung mới 104 điều; bãi bỏ 7 điều. Trong đó, bỏ chương về tương trợ tư pháp trong Tố tụng dân sự; bổ sung các chương: thủ tục rút gọn; yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn…; yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án; yêu cầu Tòa án bắt giữ tàu bay, tàu biển.

Tại Hội nghị, lãnh đạo TANDTC cũng đã trình bày các điểm mới hoàn toàn của Luật Tố tụng Hành chính cũng như Kế hoạch tổ chức triển khai luật này. Trong đó, có những quy định mới hoàn toàn như xem xét, xử lý văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, hành vi hành chính có liên quan trong vụ án hành chính; yêu cầu đối với phiên tòa sơ thẩm; xét xử vắng mặt tất cả những người tham gia tố tụng; giải quyết vụ án hành chính theo thủ tục rút gọn; thủ tục giải quyết vụ án hành chính có yếu tố nước ngoài...

Luật Tố tụng hành chính 2015 gồm có 23 chương, 372 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 198 điều, giữ nguyên 63 điều của Luật Tố tụng hành chính 2010 và bổ sung 111 điều mới. Những quy định hoàn toàn mới của Bộ luật này gồm có các nội dung về xem xét, xử lý văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, hành vi hành chính có liên quan trong vụ án hành chính; về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại; về yêu cầu đối với phiên tòa sơ thẩm; về xét xử vắng mặt tất cả những người tham gia tố tụng; về giải quyết trường hợp người bị kiện sửa đổi hoặc hủy bỏ quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, dừng, khắc phục hành vi hành chính bị khởi kiện trong giai đoạn phúc thẩm. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội nghị trực tuyến quán triệt thi hành BLDS, BLTTDS và Luật Tố tụng hành chính