Hội nghị COP 25 kết thúc với kết quả khiêm tốn

Trâm Anh | 16/12/2019, 19:20

Sau gần hai tuần nhóm họp tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 15/12 vừa qua, Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP 25) đã khép lại với một tuyên bố khiêm tốn.

Mặc dù đã nỗ lực hoàn tất một bộ quy tắc của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu với mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt của Trái Đất dưới ngưỡng 2 độ C và nếu có thể là 1,5 độ C, các quốc gia tham dự COP 25 tại Tây Ban Nha vẫn chưa tìm được tiếng nói chung sau hai tuần thảo luận.

Hội nghị COP 25 kết thúc với kết quả khiêm tốn

 

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 1/12/2019

 

Tuyên bố chỉ dừng ở sự thừa nhận "nhu cầu cấp thiết" đối với những cam kết cắt giảm khí carbon mới nhằm thu hẹp khoảng cách giữa khí thải hiện tại với các mục tiêu của Hiệp định Paris nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ của Trái Đất dưới hai độ C.

Các cuộc đàm phán đã phải kéo dài thêm hai ngày tại Madrid với cố gắng tìm được giải pháp chung cho việc cắt giảm khí thải nhà kính nhanh hơn để ngăn chặn nhiệt độ Trái Đất tăng lên. Tuy nhiên, điểm bất đồng mấu chốt là cách thức tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và quản lý các thị trường carbon vẫn chưa được giải quyết triệt để. Một số nước lớn như Mỹ, Brazil, Trung Quốc, Australia, Saudi Arabia chống lại áp lực phải tăng cường các nỗ lực làm giảm hiện tượng Trái Đất ấm dần lên, khiến các nước nhỏ hơn và các nhà hoạt động môi trường chỉ trích mạnh mẽ. Bởi theo họ, những nước phát thải nhiều nhất thế giới nói trên cần phải cam kết mạnh mẽ hơn về vấn đề cắt giảm khí thải.

Bên cạnh đó, các bên chưa ghi nhận tiến triển đáng kể trong vấn đề bồi thường và hỗ trợ các quốc gia phải hứng chịu tác động tồi tệ nhất của các hình thái thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu.

Việc các nước chưa thể hoàn thành việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử tại COP 25 lần này đồng nghĩa với một số vấn đề còn dang dở sẽ được tiếp tục thảo luận và giải quyết tại COP 26, dự kiến diễn ra tại Glasgow, Anh vào năm 2020.

Bài liên quan
Việt Nam thực hiện các khuyến nghị UPR: Minh bạch, đối thoại, hợp tác
Ông Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh các nguyên tắc tôn trọng, minh bạch, đối thoại và hợp tác - những nền tảng xuyên suốt làm nên thành công của việc tham gia, thực hiện các khuyến nghị Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) nói riêng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam nói chung.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội nghị COP 25 kết thúc với kết quả khiêm tốn