Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ: Lãnh đạo Philippines và Myanmar sẽ không tham dự

Nhật Minh | 09/05/2022, 06:55

Lãnh đạo tất cả các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ngoại trừ Philippines và Myanmar, sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Mỹ tại Washington từ ngày 12-13/5, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết.

malaysia-ismail-sabri-yaakob.jpg
Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia xác nhận sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ, đồng thời cho biết kế hoạch của đại diện các nước thành viên ASEAN.

"Mỹ là đối tác đối thoại quan trọng của ASEAN. Tất cả các nhà lãnh đạo của các nước ASEAN sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh, ngoại trừ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Myanmar, Thượng tướng Min Aung Hlein", hãng thông tấn BERNAMA dẫn lời Thủ tướng Malaysia cho hay.

Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob giải thích rằng, nhà lãnh đạo Philippines không thể tham dự hội nghị thượng đỉnh do cuộc bầu cử Tổng thống Philippines, còn nhà lãnh đạo Myanmar không được mời, vì ông đã tham dự hầu hết các sự kiện của ASEAN từ năm 2021, do "các vấn đề nội bộ của đất nước."

Thủ tướng Myanmar kiêm Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar. Ông đã nắm quyền lực lãnh đạo nhà nước sau cuộc đảo chính Myanmar 2021.

my_asean.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, ngày 26/10/2021.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hai bên sẽ diễn ra từ ngày 12-13/5/2022 tại Washington D.C, Mỹ. Hiện nay, ASEAN và Mỹ đang gấp rút hoàn tất các công tác chuẩn bị cho sự kiện này.

Hiện ASEAN và Mỹ đang trao đổi, thống nhất chương trình nghị sự của các hoạt đông, cuộc họp. Dự kiến, Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ sẽ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua và đề ra những định hướng quan trọng phát triển quan hệ ASEAN-Mỹ trong thời gian tới, đồng thời dành thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt, ASEAN và Mỹ cũng sẽ có các phiên thảo luận riêng, chuyên sâu về những nội dung hợp tác cùng quan tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác và an ninh biển, ứng phó và phục hồi sau đại dịch, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững...

Theo ông Ismail Sabri Yaakob, trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh Washington 12/5 sẽ diễn ra hàng loạt cuộc gặp song phương và đa phương, và ngày 13/5 sẽ diễn ra cuộc gặp chính của hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN.

Hiện ASEAN và Mỹ đang nỗ lực hoàn tất đàm phán dự thảo văn kiện Tuyên bố Tầm nhìn chung dự kiến trình Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ thông qua. Dự kiến Tuyên bố sẽ phản ánh các kết quả của Hội nghị, nhấn mạnh các thành quả quan trọng đạt được trong 45 năm quan hệ ASEAN-Mỹ và khẳng định các định hướng thúc đẩy quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joseph Robinette Biden Jr., sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ.

Phát huy tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, đoàn Việt Nam sẽ tham dự đầy đủ, phù hợp tại các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần này, đóng góp vào các nội dung thảo luận, trao đổi trên tinh thần chân thành, tin cậy và hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ phát triển lên tầm cao mới vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Bài liên quan
ASEAN, Mỹ nhấn mạnh việc bảo đảm an ninh hàng hải trên Biển Đông
Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ, các nước đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên thực địa, trong đó có việc quân sự hoá và các hoạt động đơn phương đi ngược lại luật pháp quốc tế, gây bất lợi đến an ninh khu vực.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ: Lãnh đạo Philippines và Myanmar sẽ không tham dự